nguoi co cong

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh An Giang đang thăm Hà Nội.

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh An Giang đang thăm Hà Nội.

Phó Thủ tướng cho rằng đây là chuyến thăm có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân đang hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). An Giang là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, quê hương của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Trải qua các cuộc kháng chiến, nhiều người con của An Giang đã ngã xuống vì nền độc lập của nước nhà.

Phó Thủ tướng khẳng định, chăm sóc người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, vừa thể hiện sự biết ơn, tri ân của Đảng, Nhà nước, dân tộc với những hy sinh to lớn, đóng góp lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công, vừa là việc làm có tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, truyền thống nhân văn của nhân dân ta.

Phó Thủ tướng ghi nhận An Giang đã bảo đảm cho người có công có mức sống bằng và khá hơn mức thu nhập trung bình của người dân địa phương; cho biết Chính phủ sẽ quan tâm đến đề án xây dựng trung tâm điều dưỡng người có công tại địa phương và dự án mở rộng cải tạo, nâng cấp nghĩa trang Dốc Bà Đắc ở Tịnh Biên thành nghĩa trang cấp quốc gia.

Phó Thủ tướng lưu ý An Giang tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình họ, để người có công có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Với những hồ sơ liệt sĩ còn tồn đọng, chưa được giải quyết chế độ, Phó Thủ tướng giao trách nhiệm cho cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo để người có công và gia đình được hưởng mức hỗ trợ ngang bằng với mức hỗ trợ của nhà nước hiện nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Thủ tướng đang giao cho Bộ LĐTB&XH rà soát lại hệ thống chính sách và tiếp tục hoàn thiện đề án chính sách với người có công, dự kiến sẽ trình Hội nghị Trung ương 7 thông qua nhằm chăm sóc tốt hơn, huy động cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của đồng bào cả nước đối với công tác chăm sóc người có công.

Theo báo cáo, tỉnh An Giang có 38.000 người có công, trong đó có 10.000, liệt sĩ; 701 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 30 Mẹ), trên 5.500 thương binh và 480 bệnh binh.

Hiện tại, có gần 10.000 người có công và thân nhân của họ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng từ ngân sách của Nhà nước.

10 năm qua, tỉnh đã xây mới 1.597 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 1.800 nhà ở cho người có công; hỗ trợ trên 2.000 hộ gia đình người có công xây mới 1.414 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 606 căn.

Tính đến cuối năm 2016, 100% người có công và thân nhân của họ được mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Có trên 95% người có công có mức sống trung bình trở lên.

Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc trên 4.400 hài cốt liệt sĩ. Theo số liệu khảo sát, còn khoảng 700 hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm quy tập (500 ở Campuchia).

Chinhphu.vn