Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 1.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng bức tranh phong cảnh quê hương cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tích cực thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao và đạt kết quả quan trọng.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản có chiều sâu chính trị rất cao, Chủ tịch nước cho biết các nhà lãnh đạo hai nước đều mong muốn nâng tầm quan hệ hai nước, vì tương lai phát triển bền vững của hai đất nước và lợi ích của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt các chủ trương, thỏa thuận giữa hai nước, trong đó có những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này. Đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy để Việt Nam tham gia sâu hơn, trở thành “cứ điểm” trong chuỗi sản xuất của Nhật Bản; thúc đẩy Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực khác.

Cho rằng người Việt Nam luôn yêu mến và dành tình cảm tốt đẹp với người dân Nhật Bản và ngược lại, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là phát huy vai trò của gần 100 cặp địa phương thiết lập quan hệ hợp tác. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 5.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với các nhà khoa học, trí thức, các giới đại diện cho các thế hệ người Việt có nhiều đóng góp và vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Các trí thức, các đại biểu đại diện các giới vui mừng được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; chia sẻ về những nỗ lực, cố gắng để đạt được các thành tựu trong nghiên cứu, học tập, làm việc, đóng góp cho cộng đồng sở tại và được Nhà nước Nhật Bản ghi nhận, coi trọng.

Chủ tịch nước khẳng định, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm Đổi mới đất nước cũng như kết quả tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 50 năm vừa qua có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, nhất là các tri thức người Việt. Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Chủ tịch nước cho rằng, để đạt mục tiêu đó cần sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, của người Việt Nam trên toàn cầu; trong đó có các tri thức người Việt tại Nhật Bản.

Nhấn mạnh truyền thống của dân tộc, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng người tài, trí thức, coi đây là lực lượng then chốt, có ý nghĩa quyết định để đất nước có sự phát triển mạnh mẽ, nhảy vọt, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà khoa học đầu ngành người Việt tại các đại học Nhật Bản đã đào tạo nghiên cứu sinh, kết nối học bổng cho sinh viên Việt Nam; qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Chủ tịch nước tán thành với quan điểm cho rằng, người Việt Nam tại Nhật coi Nhật Bản là nhà, Việt Nam là quê hương, tiếp tục nỗ lực, cố gắng cống hiến cho cộng đồng sở tại; đồng thời đóng góp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các bạn trẻ người Việt tại Nhật Bản tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước, tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực công tác; đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước. Đặc biệt tạo dựng được niềm tin yêu của người Nhật, khẳng định được năng lực, trình độ, phẩm chất của người Việt Nam tại Nhật. Đó là nền tảng chắc chắn nhất để duy trì và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện người Việt Nam và Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật -Việt Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide, các thành viên chủ chốt của Ban Lãnh đạo liên minh và một số nghị sỹ trong Ban Lãnh đạo của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Tham dự cuộc tiếp, còn có lãnh đạo một số địa phương, tổ chức kinh tế Nhật Bản.

Trong không khí hữu nghị, thân tình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các nghị sỹ Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân… của quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các thành viên Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt, đặc biệt là Chủ tịch Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide đã luôn quan tâm, dành những tình cảm hữu nghị, chân thành cho đất nước và nhân dân Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Khẳng định quan hệ hai nước có nhiều triển vọng để đạt bước tiến vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Chủ tịch Nikai Toshihiro và Liên minh Nghị sỹ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, tiếp tục tổ chức những đoàn nghị sỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nghị sỹ, các nhà lãnh đạo trẻ, nữ nghị sỹ hai nước; phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức nghị sỹ hữu nghị, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, lao động và du lịch…

Chủ tịch Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ xúc động được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; cảm ơn tình cảm của Chủ tịch nước dành cho Nhật Bản trong nhiều năm qua; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ giúp đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt, khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa hợp tác như lao động, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, năng lượng, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân…; sẽ nỗ lực hết sức thúc đẩy dự án Đại học Việt-Nhật - biểu tượng của quan hệ hợp tác hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định sự kết nối hợp tác địa phương, giao lưu thế hệ trẻ, giao lưu văn hóa là những yếu tố quan trọng thúc đẩy, gắn kết hai nước; chia sẻ những kỷ niệm không thể quên khi đã từng được tham dự các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam-Nhật Bản từ nhiều năm trước, được đến thăm nhiều địa phương của Nhật Bản.

Chủ tịch nước đề nghị các nghị sỹ ủng hộ việc tổ chức nhiều hơn nữa các lễ hội văn hóa tại cả hai nước, cũng như các chương trình giao lưu thanh niên, thế hệ trẻ hai nước, tăng cường kết nối thực chất giữa các địa phương, qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản bền vững trong tương lai.

Tại buổi tiếp, ông Nagasaki Kotaro, Thống đốc tỉnh Yamanashi, thông tin với Chủ tịch nước về việc tỉnh Yamanashi vừa thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Quảng Bình; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.