Đây là thông tin được Bộ Y tế cho biết tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I/2024, tổ chức sáng 2/2, tại Hà Nội.

Gia tăng số mắc COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2023 toàn ngành Y tế đã tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch, ứng phó hiệu qủa với các dịch bệnh mới nổi; hoạt động khám, chữa bệnh trở lại bình thường;

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Nam.

Công tác hoàn thiện thể chế được chú trọng; đảm bảo chính sách bảo hiểm y tế cho nguời dân; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đối số có nhiều chuyển biến tích cực; năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở từng buớc được nâng lên; công tác đào tạo nhân lực được đổi mới; các chính sách về dân số tiếp tục được hoàn thiện. Nhiều lĩnh vực y tế chuyên sâu, mũi nhọn đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, năm 2024, ngành Y tế vẫn phải đối mặt với các thách thức do gánh nặng bệnh tật kép với sự gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; tình trạng già hóa dân số, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghệ hóa, toàn cầu hóa, hành vi lối sống...

Thông tin tại buổi gặp mặt báo chí, TS. Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại một số khu vực trên thế giới đang trong mùa đông với thời tiết giá lạnh, gió mùa là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp lây lan; số mắc COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ghi nhận gia tăng trong thời gian vừa qua và nhiều trường hợp phải nhập viện.

Theo ông Tâm, đối với COVID-19, biến thể JN.1 đã phát hiện ở các trường hợp mắc COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là biến thể thuộc nhóm cần quan tâm (VOI), theo phân loại của WHO, là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron, đã gia tăng nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực thời gian gần đây.

Biến thể JN.1 được đánh giá có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, tuy nhiên theo WHO hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây và nguy cơ sức khỏe cộng đồng vẫn được đánh giá ở mức độ thấp ở cấp độ toàn cầu. Đồng thời, WHO vẫn tiếp tục khuyến cáo triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi tăng cường, mũi bổ sung ở các đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế, trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch ngay từ đầu năm

Để chủ động công tác phòng, chống dịch và kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây qua đường hô hấp và trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2024.

Chưa có bằng chứng biến thể JN.1 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước
TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế trả lời câu hỏi tại buổi gặp mặt báo chí.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã liên tục có các công văn để chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa đông xuân và trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội đầu năm và thường xuyên cung cấp, cập nhật các khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân, bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế lấy mẫu, giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới, các tác nhân gây bệnh, nhất là các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tổ chức tiêm bổ sung vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền...

“Bộ Y tế đã chỉ đạo các sở y tế khẩn trương tham mưu UBND các tỉnh, thành phố sớm ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bố trí kinh phí, huy động nguồn lực và tham mưu HĐND ban hành định mức chi các nội dung phạm vi lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống dịch để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Về kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ, hiện đã được hoàn thiện và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị ban hành...” - ông Đức cho hay

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, thời tiết vẫn diễn biến bất thường, tại khu vực miền Bắc đang là mùa giá lạnh, hanh khô, xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm; nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao.