Ông Ngô Trường Thi, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTB & XH) cho biết như vậy tại hội thảo “Triển khai xây dựng đề án nghèo đa chiều” do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức mới đây.

Trước những thách thức lớn về giảm nghèo, Việt Nam đã tích cực triển khai các hoạt động, thay đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đói từ đơn chiều sang đa chiều.

Theo ông Thi, “Đo lường nghèo đa chiều là phương pháp bổ sung xem xét mức độ thiếu hụt các nhu cầu cơ bản của con người về giáo dục, y tế, điều kiện sống, việc làm… Theo đó, việc tiếp cận đo lường nghèo đa chiều sẽ đánh giá một cách toàn diện hơn kết quả giảm nghèo của cả nước cũng như từng địa phương, làm cơ sở để ban hành các chính sách giảm nghèo phù hợp cho từng nhóm đối tượng và phân bổ ngân sách hợp lý hơn”.

giam ngheo

Việt Nam đã có những thành tựu ấn tượng trong công tác giảm nghèo. Ảnh: PV

Ông Ngô Trường Thi cũng thừa nhận, từ năm 1993 đến nay, việc sử dụng chuẩn nghèo dựa vào thu nhập trong một thời gian dài đã không còn phù hợp, bộc lộ nhiều hạn chế như bỏ sót đối tượng, độ bao phủ chưa cao, thiếu công bằng trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo, chưa đánh giá, đo lường mức độ chuyển biến về tiếp cận các nhu cầu xã hội cơ bản của người dân... Điều này đòi hỏi cần có sự thay đổi trong việc xác định chuẩn nghèo.

Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều chuyên gia băn khoăn là việc xác định nghèo đa chiều dựa vào tiêu chí nào phù hợp với Việt Nam không dễ.

“Chuẩn nghèo đa chiều sẽ dựa trên hai yếu tố: các nhu cầu xã hội cơ bản (về y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở và thông tin); xây dựng chuẩn nghèo theo thu nhập (bao gồm chuẩn mức sống tối thiểu và nghèo cùng cực)” – ông Ngô Trường Thi cho biết.

Theo lý giải của Bộ LĐTB &XH với hai yếu tố trên sẽ khắc phục được thực trạng bỏ sót đối tượng đồng thời có thêm thông tin để từ đó đưa ra những chính sách hỗ trợ phù hợp tránh sự chồng chéo trong chính sách như hiện nay.

Trước phương án này của Bộ LĐTB&XH, đa số các đại biểu tham dự hội thảo đều đồng tình với việc lựa chọn 2 tiêu chí trên trong việc tiếp cận nghèo đa chiều mới. Song có không ít ý kiến băn khoăn bởi Việt Nam liệu có đủ dữ liệu để tính toán, xây dựng chi tiết những tiêu chí đó hay không.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm thừa nhận: hiện nay việc xác định các chiều, chỉ số đều thông qua số liệu điều tra mức sống hộ gia đình do Tổng cục Thống kê thực hiện. Để có thêm thông tin và dữ liệu để lựa chọn tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều cần phải phân tích những yếu tố làm tăng/giảm tỷ lệ thiếu hụt theo các chiều và bổ sung thêm các chỉ tiêu điều tra của Tổng cục Thống kê.

Trung Ninh