ckTranh nhau chốt lời

Hôm nay thị trường được mong đợi sẽ có một phiên tăng rực rỡ. Hôm qua lực cầu mạnh đã kéo VN-Index tăng rất tốt và tiến sát mốc 1.000 điểm. Hôm nay là cơ hội để thị trường đột phá qua mốc này.

Quả thực đã có một thời gian khá dài VN-Index tăng lên trên mốc 1.000 điểm. Đỉnh cao nhất của phiên cuối tuần này lên tới 1.003 điểm. Nhưng kết quả cuối phiên lại đảo chiều bất ngờ, VN-Index đóng chỉ đứng ở mức 989,54 điểm, giảm tới 0,85%, gần bằng mức tăng của phiên hôm qua.

Diễn biến đột ngột đó là do nhà đầu tư lợi dụng thị trường tăng mạnh để chốt lời cho kỳ nghỉ sắp tới. Thị trường sẽ nghỉ ngày thứ Hai tuần kế tiếp, tức là có 3 ngày không giao dịch, với đủ các thông tin có thể xuất hiện. Xung đột tại Siry, căng thẳng thương mại mới hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thêm nữa nhiều cổ phiếu đang thu hút lượng tiền mua mạnh, là cơ hội rất tốt nếu muốn chốt lời ở quy mô lớn.

Phần lớn cổ phiếu blue-chips hàng đầu hôm nay đều tăng trước, giảm sau. Đà giảm về cuối phiên rất mạnh ở nhiều mã: VHM giảm 3,17%, VCB giảm 2,04%, GAS giảm 1,9%, MSN giảm 2,06%, BID giảm 1,43%, CTG giảm 1,63%, PLX giảm 1,45%, VRE giảm 1,5%.

Không có nhóm cổ phiếu lớn nào tăng được tốt mà chỉ có vài mã lẻ tăng như VPB thuộc ngân hàng tăng 1,57% nhưng hàng loạt mã khác giảm sâu. Dầu khí, bất động sản rất yếu. VNM tăng 0,13% là quá nhẹ. Chỉ số VN30Index đóng cửa giảm 0,64% với số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 3 số tăng giá.

Thị trường đã xuất hiện các giao dịch xả hàng một cách rõ ràng. Cổ phiếu đang tăng mạnh đột nhiên quay đầu giảm hàng loạt. Có thể điểm ra một số cổ phiếu biến động trái ngược cực mạnh như VHM từ tăng 3,54% thành giảm 3,17%; VCB từ tăng 0,31% thành giảm 2,04%; GAS từ tăng 1,14% thành giảm 1,9%; MBB từ tăng 1,24% thành giảm 1,66%...

Mức biến động vài phần trăm chỉ trong buổi chiều là dao động cực mạnh mà nhà đầu tư mua lúc giá cao đang gánh chịu thiệt hại ngay lập tức. Thị trường bất ngờ ở chỗ VN-Index được đẩy mạnh lên trên mốc 1.000 điểm nhưng đúng lúc nhà đầu tư lao vào mua mạnh nhất thì xuất hiện lực xả lớn.

Phiên hôm nay thanh khoản tăng vọt lên cao nhất trong 3 tuần. Điều này khẳng định thị trường đã thu hút được lực mua cực lớn vào hôm nay cũng như xuất hiện lực xả cực mạnh. Khi nhà đầu tư cầm tiền chờ đợi chỉ số đột phá qua mốc 1.000 điểm để mua thì cũng là lúc nhà đầu tư cầm cổ phiếu canh me bán ra.

Đà tăng ngắn hạn đã kết thúc?

Phiên xả hàng ngay ngày cuối tháng có thể chỉ là sự trùng hợp với những lo ngại về thông tin trong kỳ nghỉ kéo dài. Ví dụ Mỹ có thể bất ngờ áp thuế đối với Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng thương mại. Tuy nhiên cũng có thể nhà đầu tư hài lòng với kết quả đầu cơ ngắn hạn trong tháng 8 và quyết định chời lời.

Mức tăng của VN-Index kể từ đáy tháng 7 đến nay đã gần 11,8% nhưng cổ phiếu thì tăng cao hơn nhiều. Ví dụ nhóm đều tăng trên 20%, nhóm cổ phiếu lớn như VJC tăng 20%, HPG tăng 18%, GAS tăng 45%, PLX tăng 31%, MSN tăng 31%... Nếu như các cổ phiếu này bị xả hàng hôm nay thì cũng là rất bình thường. Chỉ trong hơn 1 tháng mà đạt lợi nhuận như vậy, nhà đầu tư không chốt lời mới là chuyện lạ.

Đà tăng nào cuối cùng cũng phải đến một thời điểm mà áp lực chốt lời đủ lớn để kết thúc. Thị trường luôn cần quá trình điều chỉnh giảm để hạ nhiệt sau khi đã tăng tốt trước đó. Không có đợt tăng nào kéo dài mãi. Ngưỡng 1.000 điểm hay mốc nào đó cũng chỉ là một con số. Đó là điểm vô tình trùng hợp với nhiều cổ phiếu đạt giá cao và cùng bị chốt lời mà thôi.

chứng khoán 31-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

4104 tỷ đồng (+10%)

163,2 triệu (+5%)

598 tỷ đồng (-2%)

37,3 triệu (+3%)

Khánh Nhi