Nhiều dự án tăng 20% sau 1 năm

Trong báo cáo quý I của Batdongsan.com.vn, tới đây sẽ cập nhật những diễn biến đầy bất ngờ về cung - cầu, giá cả của chung cư, đất nền, nhà riêng, nhà phố…, đồng thời phân tích sự phục hồi của thị trường bất động sản dưới tác động từ kinh tế vĩ mô và những thay đổi của luật pháp.

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm.

Chuyên gia dự báo giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng
Biến động lực cầu của chung cư tại Hà Nội

Lọt danh sách các dự án chung cư chứng kiến giá rao bán tăng mạnh tại Hà Nội, Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà - Sudico, Sun Grand City có giá tăng 33%, Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%, Seasons Avenue tăng 26%, theo dữ liệu lịch sử giá của Batdongsan.com.vn.

Giá chung cư Hà Nội tăng "nóng" thời gian qua chỉ phản ánh quan hệ cung - cầu, chưa thể quy kết là "ngáo giá" khi một bộ phận khách hàng vẫn sẵn sàng mua với mức giá đó.

Chuyên gia dự báo giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng
Ông Nguyễn Quốc Anh

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao, nên giá chung TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo, giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Chuyên gia này phân tích dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023”.

Lực cầu cũng tăng ở nhiều loại hình bất động sản khác

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng trong đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn.

Báo cáo quý I/2024 với chủ đề “Khởi động” sẽ mang đến 3 nội dung hữu ích, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh, mua bán bất động sản có thông tin tổng quan, cập nhật về thị trường để đưa ra quyết định tự tin hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". Ông cho rằng: "Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh".

Thứ nhất, báo cáo khái quát tình hình kinh tế vĩ mô và động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản. Thứ hai, chuyên gia sẽ cập nhật diễn biến cung - cầu, giá bán/cho thuê, lợi suất đầu tư các loại hình bất động sản nổi bật dựa trên dữ liệu lớn, từ đó đưa ra dự báo và khuyến nghị phù hợp cho nhà đầu tư và người mua. Thứ ba, những phân tích thay đổi về quy định pháp luật sẽ tác động như thế nào đến thị trường, chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng bất động sản.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, với những thay đổi này, thị trường dự kiến sẽ có sự tăng trưởng diện rộng về giá của nhiều loại hình bất động sản, về số lượng và chất lượng các dự án mới. Tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ được nâng cao vì có nhiều quy định thắt chặt các điều kiện đối với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tiêu dùng bất động sản sẽ được đảm bảo hơn./.