Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn cho các học giả trong nước và quốc tế trong các ngành Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh có cơ hội để trao đổi và trình bày các công trình nghiên cứu của mình. Đồng thời, thúc đẩy thảo luận xoanh quanh các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản lý, và kinh doanh, cũng như tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững với quy mô toàn cầu.

Phát biểu khai mạc CIEMB 2023, GS.TS. Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, CIEMB là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng nhất của NEU hàng năm.

CIEMB 2023: Tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững
GS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)

Năm nay, hội thảo đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Từ 152 bài nghiên cứu được gửi về, hội thảo đã lựa chọn 105 bài để đăng trong Kỷ yếu. Đây là những bài nghiên cứu của các học giả đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước, cũng như từ các quốc gia khác trên thế giới như: Australia, Czech, Canada, France, Hungary, India, Indonesia, Japan, Korea, Malaysia, South Africa, UK, Việt Nam.

Diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/11, hội thảo có 22 phiên thảo luận ở đa dạng các lĩnh vực như kế toán, tài chính, ngân hàng, quản trị kính doanh, kinh tế phát triển, kinh tế vĩ mô, marketing, khoa học công nghệ và kinh tế vi mô.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã thảo luận về các chính sách liên quan đến nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau thuộc các ngành Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh như: Xây dựng mô hình kinh tế Việt Nam; Fintech, tài chính toàn điện và nắm bắt kiến thức tài chính; Sự mong manh của tài chính sau đại dịch Covid-19: Bài học từ các nền kinh tế phát triển... Qua đó, cung cấp nền tảng cho các cuộc tranh luận về các vấn đề đương đại trong các lĩnh vực nghiên cứu nêu trên; đồng thời, hỗ trợ cho chiến lược thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững toàn cầu.

CIEMB 2023: Tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững
Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Các bài viết trong hội thảo sẽ có cơ hội được đăng trong các tạp chí đối tác thuộc danh mục ISI và Scopus. "Chúng tôi sẽ có Ấn phẩm đặc biệt cho hội thảo ở các tạp chí đối tác: Thái Lan và Kinh tế Thế giới (Scopus) và Tạp chí Kinh tế và Phát triển (xuất bản bởi Emerald). Đặc biệt, từ những hiểu biết sâu rộng của các diễn giả và các nhà nghiên cứu, tôi tin rằng chúng ta sẽ có những kiến thức đầy đủ hơn trong các vấn đề đương đại về kinh tế, quản trị, và kinh doanh..." - GS.TS Phạm Hồng Chương cho biết.

Tại hội thảo, Giáo sư Ippei Fujiwara từ Đại học Quốc gia Úc diễn thuyết về chủ đề “Xây dựng mô hình kinh tế Việt Nam”. Giáo sư Peter J. Morgan từ Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á thảo luận về chủ đề “Fintech, tài chính toàn diện và nắm bắt kiến thức tài chính: Những điều chúng ta biết.” Giáo sư Roman Matousek, từ Đại học Queen Mary thuộc Đại học London, sẽ diễn thuyết về chủ đề “Sự mong manh của tài chính sau đại dịch Covid-19: Bài học từ các nền kinh tế phát triển”.

Ngoài ra, hội thảo có sự tham dự của ba diễn giả là: TS Phạm Hùng Hiệp, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Trao đổi kiến thức REK, Đại học Thành Đô, Việt Nam; TS Dương Hải Long, Giám đốc mảng Khoa học Dữ liệu, Công ty FuturProof Technologies, Mỹ; PGS.TS Bình Bùi từ Đại học Macquarie, Úc. Các diễn giả sẽ phát biểu tại buổi thảo luận cấp cao với chủ đề: Kinh nghiệm và chiến lược trong việc đăng bài ở các tạp chí quốc tế uy tín.