Cienco 4 chưa được chi trả là hơn 177 tỷ đồng tại dự án Metro số 1 TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Khoảng thời gian năm 2024 tiến dần đến những tháng cuối năm, cột mốc đưa tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vào vận hành thương mại sắp cận kề, ông Nguyễn Đình Nhuận - Phó Tổng giám đốc Cienco4 phụ trách gói thầu CP1A tại dự án vẫn lo lắng khi đơn vị đứng đầu liên danh vẫn chưa chuyển các khoản thanh toán theo hợp đồng ký kết.
aa

Theo quy định của Hợp đồng, Cienco4 là thành viên liên danh nhà thầu đảm nhận 30% giá trị thực hiện. Điều đó có nghĩa Cienco4 được nhận trong 30% giá trị thanh toán mỗi IPA.

Thế nhưng, kể từ tháng 2/2022 đến nay, Tập đoàn Cienco4 chưa nhận được bất kỳ một khoản thanh toán nào từ các IPA thanh toán do Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui không phân bổ thanh toán.

Theo ông Nguyễn Đình Nhuận, tính đến hiện tại, các hạng mục xây lắp do đơn vị đảm nhận đã hoàn thành, đáp ứng đúng tiến độ, đã đủ điều kiện để vận hành thử để khai thác theo cam kết với chủ đầu tư, nhưng quyền lợi đang bị chiếm dụng. Để tháo gỡ nút thắt tài chính, Tập đoàn Cienco4 đã nhiều lần trao đổi, làm việc với SMCC. Chủ đầu tư cũng đã 2 lần làm việc với liên danh nhà thầu nhưng đều không đi đến thống nhất.

Cienco 4 chưa được chi trả là hơn 177 tỷ đồng tại dự án Metro số 1 TP. HCM
Đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Được biết, nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc hiện tại, mới đây ngày 11/11/2024, lần thứ hai trong 8 tháng qua, Tập đoàn Cienco4 đã gửi văn bản báo cáo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM về thực trạng thanh toán hạng mục công trình thuộc gói thầu CP1A thuộc dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo văn bản, Tập đoàn Cienco4 cho biết, Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui đã hợp tác liên danh cùng CIENCO4 và thành công trong việc thực hiện một số dự án tại Việt Nam. Do đó, Cienco4 hoàn toàn tin tưởng vào SMCC trong đàm phán và ký kết hợp đồng gói thầu CP1a. Trong quá trình triển khai Hợp đồng cho đến nay, SMCC đã sử dụng các tài khoản của mình để đăng ký nhận thanh toán từ Chủ đầu tư cho toàn bộ liên danh. Theo quy định của Hợp đồng, Cienco4 được nhận 30% giá trị thanh toán (tương ứng với tỉ lệ của Cienco4 trong liên danh nhà thầu) trong mỗi IPA thanh toán của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, kể từ sau IPA36 đến nay, Cienco4 chưa nhận được bất kỳ một khoản thanh toán từ các IPA thanh toán do SMCC không phân bổ thanh toán. Giá trị quyền lợi của Cienco4 chưa được chi trả là hơn 177 tỷ đồng. Điều này trái ngược và vi phạm điều khoản thỏa thuận liên danh làm tổn hại đến hoạt động của Cienco4 và đặc biệt tổn hại đến nhà thầu phụ thi công Tường vây là Bachy Soletanche VN. Vì vậy, Cienco4 đã phải tạm dừng toàn bộ các hợp tác với SMCC (trong việc hoàn thành các thủ tục yêu cầu của Hợp đồng chính với chủ đầu tư) để đấu tranh đòi quyền lợi.

Để tiếp tục hợp tác và hoàn thành dự án theo đúng chỉ đạo của chủ đầu tư về việc thanh toán giải ngân của dự án, hoàn thành nghiệm thu vận hành chính thức dự án, Cienco4 đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ và chỉ đạo SMCC thực hiện thanh toán phân bổ các quyền lợi của Cienco4 kể từ IPA36; Tạm dừng thanh toán các IPA tiếp theo cho Liên danh SMC4 JV cho đến khi đại diện liên danh thực hiện phân bổ các khoản thanh toán nhận được từ chủ đầu tư cho Cienco4.

Cienco4 cũng kiến nghị chủ đầu tư xem xét khi giải ngân các phiếu giá tiếp theo, thực hiện chi trả trực tiếp vào tài khoản của Công ty CP Tập đoàn Cienco4 theo tỷ lệ 30% mà đơn vị được hưởng theo hợp đồng liên danh nhà thầu đã ký kết.

Liên quan đến vấn đề tồn tại của liên danh SMC4 (Liên danh Sumitomo Mitsui - Cienco4), Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) cho biết đã nhiều lần làm việc với đại diện các đơn vị, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và đề xuất. Chủ đầu tư cũng đã đưa ra ý kiến, đề nghị cả hai bên có trao đổi, thỏa hiệp để thống nhất, giải quyết triệt để vướng mắc, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị các thành viên liên danh khẩn trương phối hợp hoàn thành các hồ sơ liên quan trong tháng 10/2024. Tuy nhiên, đến nay nội dung vẫn chưa được các bên có liên quan giải quyết dứt điểm.

Phương Hồng

Đọc thêm

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải khai mã nhận diện hàng hóa lưỡng dụng

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải khai mã nhận diện hàng hóa lưỡng dụng

(TBTCO) - Cục Hải quan vừa yêu cầu các Chi cục Hải quan khu vực hướng dẫn doanh nghiệp khai báo mã nhận diện đối với hàng hóa lưỡng dụng ngay trên tờ khai hải quan, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, kiểm soát chặt hàng hóa thuộc diện cấp phép, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.
Hàng Việt qua cặp chợ Động Trung - Lý Hỏa sắp được thông quan theo mô hình mới

Hàng Việt qua cặp chợ Động Trung - Lý Hỏa sắp được thông quan theo mô hình mới

(TBTCO) - Từ trung tuần tháng 8/2026, hoạt động trao đổi hàng hóa qua cặp chợ thương mại cư dân biên giới Động Trung (Trung Quốc) - Lý Hỏa (Việt Nam) dự kiến bước sang giai đoạn mới với mô hình thông quan “cả xe đến thẳng nơi đến”.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một cuộc chơi dài hạn

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một cuộc chơi dài hạn

(TBTCO) - Trả lời phỏng vấn Báo Tài chính - Đầu tư, TS. Trương Quang Dũng - Giảng viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics, Đại học RMIT Việt Nam cho rằng, việc Hoa Kỳ áp dụng thuế nhập khẩu bổ sung theo Mục 301 đối với hàng hóa Việt Nam sẽ không khiến đơn hàng dịch chuyển ngay trong ngắn hạn, nhưng có thể làm thay đổi quyết định đặt hàng mới và gia tăng áp lực cạnh tranh.
Hải quan cảnh báo quy định mới của Nhật Bản đối với hàng nông sản xuất khẩu

Hải quan cảnh báo quy định mới của Nhật Bản đối với hàng nông sản xuất khẩu

(TBTCO) - Cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc Nhật Bản áp dụng khẩn cấp biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với một số sản phẩm có nguồn gốc thực vật, đồng thời yêu cầu các đơn vị thông tin kịp thời đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn để chủ động thực hiện.
“Bội thu” đơn hàng, xuất khẩu điện tử lập kỷ lục mới

“Bội thu” đơn hàng, xuất khẩu điện tử lập kỷ lục mới

(TBTCO) - Đơn hàng lớn từ các thị trường chủ lực như Mỹ, EU và Nhật Bản giúp ngành điện tử Việt Nam mang về gần 124 tỷ USD sau 7 tháng, tăng thêm gần 35 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, thiết lập mức cao kỷ lục.
Hoàn thành kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026 - 2030 trước ngày 31/8

Hoàn thành kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026 - 2030 trước ngày 31/8

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng và phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026 - 2030 đối với các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước, hoàn thành trước ngày 31/8/2026.
Vinachem tăng cường phối hợp với các cơ quan cấp cao của Lào, thúc đẩy dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali

Vinachem tăng cường phối hợp với các cơ quan cấp cao của Lào, thúc đẩy dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali

(TBTCO) - Trong hai ngày 5 - 6/8, Đoàn công tác của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) do Chủ tịch Hội đồng thành viên Phùng Quang Hiệp làm Trưởng đoàn đã có chương trình làm việc với nhiều cơ quan cấp cao của CHDCND Lào nhằm thúc đẩy triển khai dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouane.
Tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg về tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước. Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/8/2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều