Cán bộ Hải quan Quảng Ngãi hỗ trợ doanh nghiệp qua hệ thống tư vấn trực tuyến.

Cán bộ Hải quan Quảng Ngãi hỗ trợ doanh nghiệp qua hệ thống tư vấn trực tuyến. Ảnh: Minh Định

Kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực của toàn tập thể đơn vị trong việc thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp - ông Bùi Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết như vậy khi trao đổi với PV TBTCVN .

PV: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã có hoạt động cụ thể nào để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thưa ông?

Ông Bùi Văn Quân: Cùng với các cục hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã kích hoạt các biện pháp chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất.

Ông Bùi Văn Quân
Ông Bùi Văn Quân

Để thích ứng với tình hình mới, năm 2021, đơn vị vẫn kiên trì thực hiện các giải pháp hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện thủ tục hải quan của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn quản lý thông qua việc phát huy hiệu quả Tổ giải quyết vướng mắc. Đặc biệt, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt chủ trương cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, áp dụng các biện pháp hỗ trợ DN từ xa thông qua mạng Internet.

Đối với công tác thu ngân sách, ngay từ đầu năm 2021, đơn vị triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu ngân sách. Trong đó, đơn vị tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; thực hiện kiểm tra, chống gian lận trong xuất xứ, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp trên địa bàn quản lý.

Với sự chủ động, nỗ lực nêu trên, quý I/2021, kết quả thu ngân sách của đơn vị đạt được rất khả quan, tạo đà cho những quý tiếp theo. Cụ thể, đơn vị đã thu ngân sách hơn 1.554 tỷ đồng, hơn đạt 31% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt gần 30% chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020.

PV: Dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2020 và bùng phát vào đầu năm 2021 tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN và nguồn thu ngân sách. Ông đánh giá như thế nào tình hình hoạt động của DN trên địa bàn và khả năng thu ngân sách của đơn vị trong năm 2021?

Ông Bùi Văn Quân: Năm 2021, đơn vị được Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao chỉ tiêu thu ngân sách là 5.000 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chi tiêu phấn đấu là 5.250 tỷ đồng.

Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ khó khăn và thách thức trong bối cảnh hoạt động XNK của DN chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, đơn vị đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế năm 2021; phân bổ, giao chỉ tiêu phấn đấu thu năm 2021 đến từng đơn vị trực thuộc.

Như đã đề cập ở trên, số thu của đơn vị đã đạt 31% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao nhờ nỗ lực chủ động triển khai các giải pháp thu ngân sách, cộng hưởng việc trong quý I/2021, hoạt động XNK của DN có phần phục hồi. Tuy nhiên trong những tháng còn lại của năm 2021, hoạt động XNK của DN còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, nhập khẩu hàng hóa để phục vụ sản xuất xuất khẩu. Do đó, không thể chủ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách đạt chỉ tiêu phấn đấu, đơn vị tăng cường công tác quản lý thuế, chính sách thuế, thường xuyên rà soát, nắm chắc các nguồn thu, theo dõi sát tình hình thu, phân tích báo cáo kịp thời các yếu tố tác động đến số thu, từ đó đề ra các giải pháp tăng thu.

PV: Cải cách thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại là một trong những mục tiêu cốt lõi của ngành Hải quan trong năm 2021. Nhiệm vụ này được đơn vị triển khai ra sao trong thời gian qua, thưa ông?

Ông Bùi Văn Quân: Trong quý II/2021, chúng tôi tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; thường xuyên đối thoại với DN để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, triển khai mở rộng chương trình phối hợp thu 24/7 và chương trình DN nhờ thu thuế XNK...

Đơn vị sẽ có kế hoạch triển khai hoạt động đo thời gian thông quan hàng hóa năm 2021. So với kết quả đo năm 2019, kết quả năm 2020 ghi nhận thời gian thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu giảm xuống 1,5 giờ và 0,5 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu. Năm 2021, đơn vị đặt mục tiêu quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm thời gian thông quan xuống dưới 10 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu và dưới 3 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Kết quả đo giải phóng hàng được sử dụng làm căn cứ phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

PV: Xin cảm ơn ông!

Chống dịch song hành cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp


Trong quý II/2021, Cục Hải quan Quảng Ngãi vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về chống dịch Covid-19, gắn với việc tích cực tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc trực tiếp cho doanh nghiệp tại trụ sở cơ quan hải quan. Đồng thời, tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế; mở rộng quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp và doanh nghiệp ưu tiên về hải quan, tạo nguồn thu ngân sách bền vững.

Minh Định - Hải Linh (thực hiện)