ĐTH

ĐB Đinh Trịnh Hải phát biểu tại cuộc họp tổ sáng 4/11.

Ý kiến chung của các ĐB đồng tình với phần lớn nội dung trong hai dự án luật với quan điểm sửa đổi góp phần thông thoáng thủ tục, tăng ưu đãi, tạo thuận lợi cho DN. Đặc biệt, các ĐB thống nhất cao việc nâng thuế TTĐB một số mặt hàng để hạn chế việc tiêu dùng gây hại cho sức khỏe, mất trật tự an ninh xã hội.

Sửa đổi luật thuế giảm khó khăn cho doanh nghiệp

Về luật sửa đổi các luật thuế, ĐB Đinh Văn Nhã (Phú Yên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, các nội dung sửa đổi rất quan trọng, vừa có tác dụng trong ngắn hạn, vừa có tác dụng trong dài hạn để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là những ngành nghề cần ưu đãi như nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, dự án quy mô lớn, đây sẽ là cú hích quan trọng đối với các dự án lớn để tạo ra môi trường đầu tư hoàn thiện, hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, ĐB đề nghị cần làm rõ ngay trong luật này ngành nào là công nghiệp hỗ trợ, đưa ra tiêu chí cụ thể để luật có thể sớm đi vào cuộc sống. Ủng hộ việc giảm tờ kê khai thuế GTGT, nhưng ĐB đề nghị song song với việc đơn giản hóa thủ tục cần tăng cường kiểm tra sau hoàn thuế để tránh gian lận, thất thoát trong công tác hoàn thuế.

Ủng hộ các nội dung của luật thuế sửa đổi, ĐB Đinh Trịnh Hải (Ninh Bình), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng, việc Chính phủ đưa ra Luật sửa đổi các luật thuế là rất cần thiết, hợp lý, để giảm khó khăn ngay cho DN.

Bên cạnh đó, ĐB lưu ý cần cân nhắc kỹ ưu đãi với các dự án lớn. Dù mục tiêu là thu hút đầu tư nhưng chúng ta cần có biện pháp ngăn chặn công nghệ thấp tràn vào Việt Nam, như thời gian qua chúng ta đã phải chứng kiến các dự án về điện, công nghiệp… ĐB cũng đề nghị khép dần những ưu đãi không cần thiết như điện, thép, công nghiệp nặng… “Ví dụ như Formosa, nếu chúng ta ưu đãi 30 năm thì rất nguy hiểm”, ĐB nêu ví dụ.

Đối với việc xóa tiền phạt chậm nộp thuế cho một số trường hợp, các ĐB cũng nêu ý kiến song một số ĐB cũng đề nghị cân nhắc kỹ để tránh tạo tiền lệ, gây tâm lý ỷ lại, mất công bằng giữa người chấp hành tốt và chưa tốt trong việc nộp thuế, buông lỏng kỷ cương tài chính.

ĐB đề nghị sớm nâng thuế TTĐB thuốc lá lên 90%

Đóng góp ý kiến cho Luật sửa đổi Luật thuế TTĐB, ĐB Bùi Ngọc Chương (Cà Mau) cho rằng, việc tăng thuế đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá đúng mức không chỉ đạt lợi ích về sức khoẻ mà còn đạt cả về nguồn thu.

Đối với thuế suất thuốc lá, hiện thuế suất trên giá bao thuốc lá ở nước ta là khá thấp so với các nước (41%). Ở các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia đều ở mức khoảng 70%, các nước phát triển như Pháp là 80%, Đức là 75%. Trong khi đó, tỷ lệ người hút thuốc lá nước ta vào loại cao nhất thế giới, vì vậy việc đánh thuế là rất cần thiết.

“Lợi nhuận của các DN thuốc lá là rất lớn, nên chuyện tăng thuế luôn bị họ phản đối. Vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội, chúng ta phải ủng hộ việc tăng thuế để bảo vệ xã hội”, ĐB Bùi Ngọc Chương khẳng định.

Đánh giá những quan điểm được nêu ra trong tờ trình là rất thuyết phục, ĐB đề nghị phải mạnh dạn hơn nữa trong việc tăng thuế bởi nếu tăng thấp thì không có ý nghĩa gì đáng kể trong hạn chế tiêu dùng. Theo ĐB, thuế TTĐB với thuốc lá nên tăng lên 75% ngay từ tháng 7/2015, đến năm 2018 là 90%. Việc đẩy nhanh lộ trình tăng thuế như vậy sẽ làm tăng thu thêm 5.500 tỷ đồng, đồng thời tạo tác dụng rõ rệt hơn trong việc hạn chế sử dụng thuốc lá.

Đồng tình với quan điểm nâng cao hơn thuế TTĐB với thuốc lá, ĐB Đinh Trịnh Hải cho biết, với việc chúng ta ký công ước về giảm tác hại thuốc lá, việc tăng thuế với thuốc lá là đương nhiên. Một số quan điểm cho rằng chưa chống được buôn lậu thì chưa nên tăng thuế là không hợp lý bởi đây là hai việc khác nhau. ĐB cho rằng thuế với thuốc lá phải được nâng cao, đạt mức 90% vào năm 2018 mới là hợp lý.

Một mặt hàng cũng đang gây hại lớn cho sức khỏe cũng được các ĐB đề cập đó là các loại nước ngọt, nước giải khát có ga. ĐB Đào Tấn Lộc (Phú Yên) đề nghị đánh thuế TTĐB với những mặt hàng này để tránh việc quảng cáo tràn lan, tiêu thụ rộng rãi, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe./.

Hoàng Yến