CKVN30-Index đảo chiều hơn 1%

Sau phiên vượt ngưỡng 1.350 điểm hôm 9/8 vừa qua, thị trường tiếp tục tăng với đặc điểm khá bất thường. Đó là các cổ phiếu vốn hóa lớn xoay vòng tăng giá dẫn chỉ số đi lên, nhưng đà tăng co hẹp lại dần về nhóm các cổ phiếu đầu cơ. Hôm nay nhóm blue-chips thực ra vẫn đỡ chỉ số bằng vài trụ giống hôm qua, nhưng đà giảm đã mạnh hơn đáng kể.

VN-Index từ đỉnh cao nhất giữa phiên sáng đã trượt dốc giảm dần về cuối ngày và giảm so với tham chiếu 4,64 điểm tương đương 0,34%. VN30-Index cũng trượt từ đỉnh tương tự, đến cuối phiên giảm 0,43% so với tham chiếu. Tuy nhiên tính về biên độ giảm từ đỉnh, VN-Index mất khoản 1,1% trong khi VN30-Index mất 1,3%.

Nhóm blue-chips VN30 cũng là các cổ phiếu đảo chiều giảm rất rõ. Nhịp tăng buổi sáng hầu hết các mã trong rổ này tăng, nhưng đến cuối phiên thì số giảm đã gấp đôi số tăng. Không chỉ vậy, hàng loạt cổ phiếu đảo chiều gấp 2 - 3 lần biên độ trượt giảm của VN30-Index. Chẳng hạn VIC tăng trước giảm sau và lỗ ngay trong phiên tới 2,63%; TCB tuy trụ được tham chiếu nhưng cũng lỗ trong phiên 2,24%; SSI giảm quá nhiều, lỗ trong phiên tới 3,51%; MSN tăng mạnh đầu phiên và giảm mạnh cuối phiên, tạo lỗ 3,1%; GVR, GAS cũng thay đổi dữ dội, lỗ trên 3% trong ngày...

Hai cổ phiếu lớn tăng tốt hôm nay là VCB tăng 1,52% và VNM tăng 1,68%. Hiệu ứng xả hàng tuy không khiến các mã này giảm quá nhiều để rơi xuống dưới tham chiếu như những cổ phiếu đề cập phía trên, nhưng mức giảm cũng khá nhiều, như VCB đi lùi gần 1,2%, VNM tụt dốc khoảng 0,55%.

Nhóm không bị ảnh hưởng từ biến động xả mạnh hôm nay là các mã đầu cơ nhỏ. Một lần nữa thị trường lại bộc lộ dòng tiền chảy vào các mã này đã tạo lực đỡ tốt. Cả sàn HoSE vẫn còn tới 33 cổ phiếu tăng giá kịch trần, tất cả là các mã vừa và nhỏ. Những mã giao dịch hàng triệu đơn vị ở giá trần tiêu biểu là SBT, TCM, HAH, DPM, TNH, MHC, BCG, TNT, CCL, VOS.

VNSmallcap cũng là rổ cổ phiếu duy nhất sàn HoSE hôm nay có thanh khoản gia tăng mà chỉ số cũng tăng. Do lực xả lớn nên cả VN30 lẫn VNMidcap đều tăng vọt thanh khoản 27% và 6% so với ngày hôm qua, nhưng chỉ số đại diện đều đỏ. VNSmallcap cũng lập kỷ lục thanh khoản mới hôm nay với trên 3.400 tỷ đồng giá trị khớp lệnh.

Thanh khoản dâng cao, áp lực chốt lời sẽ còn tăng

Giao dịch hôm nay gây ấn tượng khá mạnh ở thanh khoản, tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt 29.755 tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận. Nếu chỉ tính khớp lệnh, giá trị đạt khoảng 28.011 tỷ đồng.

Để thấy tầm quan trọng của quy mô thanh khoản này, cần nhìn lại ngưỡng giao dịch trong quá khứ gần. Thời điểm cuối tháng 6 đầu tháng 7, trước khi thị trường đạt đỉnh cả về điểm số lẫn thanh khoản, giao dịch khớp lệnh hai sàn cũng tầm 27 - 29 ngàn tỷ đồng mỗi ngày rồi vọt lên trên 33 ngàn tỷ đồng. Thị trường cần thu hút được càng nhiều thanh khoản càng tốt, vì điều đó thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngay cả mức margin kỷ lục cũng là biểu hiện sự hưng phấn cao độ.

Thanh khoản hai phiên trở lại đầy kể từ sau khi VN-Index vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1350 điểm đã tăng mạnh hơn. Đó cũng là biểu hiện hưng phấn của nhà đầu tư.

Điều còn lại là khi nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường, cổ phiếu có thể tăng giá thêm được hay không. Mức phục hồi của nhiều cổ phiếu đã rất tốt tính đến thời điểm này, những mã nhỏ còn vượt đỉnh hàng loạt. Điều này tạo kỳ vọng cực lớn. Tuy nhiên không chỉ có nhà đầu tư đang dốc tiền vào mua là kỳ vọng, còn rất nhiều nhà đầu tư đang ôm hàng từ tháng 7 tới nay. Đa số các nhà đầu tư mắc kẹt tháng 7 đều lỗ ở mức độ khác nhau. Do đó thị trường sẽ tiếp tục đối diện với lực bán mạnh từ các nhà đầu tư này. Khi thị trường đạt đỉnh, thanh khoản thường cao nhất là vì vậy.

chứng khoán 11-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.609 tỷ đồng (+17%)

770,6 triệu (+14%)

3.403 tỷ đồng (-17%)

147,5 triệu (-9%)

Khánh Nhi