>> Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri tại Ninh Bình

>> Điều cử tri quan tâm đều là quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước

>> Phát huy lợi thế về du lịch của Gia Viễn trong phát triển kinh tế

Bộ máy cồng kềnh, không hiệu quả

Sau khi nghe ý kiến của cử tri của 20 xã, 1 thị trấn của huyện Gia Viễn trình bày về nguyện vọng, mong muốn của nhân dân trên địa bàn huyện Gia Viễn với các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 14, thay mặt các ứng cử viên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, những vấn đề mà cử tri quan tâm đều là những vấn đề nóng, mang tính thời sự, những vấn đề lớn mà Chính phủ, Quốc hội cần phải giải quyết trong nhiệm kỳ tới.

Vấn đề cử tri nêu: Cơ sở hạ tầng nông thôn; đạo đức của cán bộ, công chức cơ sở nói chưa đi đôi với làm; làm thế nào để khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế của địa phương; làm gì để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quản lý nhà nước các cấp từ trung ương đến cơ sở; vấn đề từ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo và chất lượng nguồn nhân lực; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường; chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh… “Đây là những vấn đề hệ trọng, đã được nêu trong Văn kiện Đại hội XII của Đảng”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

bộ trưởng đinh tiến dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn chiều 9/5. Ảnh: NM.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong những năm qua đã được Đảng, Chính phủ rất quan tâm. Tổng kết cho thấy, 5 năm qua điều kiện kinh tế có nhiều yếu tố không thuận lợi, ngân sách hạn hẹp, nhưng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn đã tăng gấp 2 lần của nhiệm kỳ trước.

Đầu tư cho giáo dục đào tạo 5 năm qua chiếm tới 20% tổng chi NSNN; ngân sách chi cho lĩnh vực y tế cũng theo hướng tăng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế thì chưa đáp ứng.

Lực lượng cán bộ xã hiện nay khoảng 2,3 triệu người, trong khi cán bộ quản lý nhà nước từ trung ương đến cấp huyện chỉ chiếm chưa đến 400 nghìn người… Việc chi thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, công chức xã quá lớn, bộ máy cồng kềnh, không hiệu quả đã ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả của NSNN, gây khó khăn cho việc nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, đặc biệt là vấn đề cải cách tiền lương.

Đảm bảo sử dụng hiệu quả đầu tư công

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa phát huy được hiệu quả, thậm chí chất lượng chưa đảm bảo như cử tri phản ánh. Điều này cho thấy, việc đầu tư công không hiệu quả, ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Vì thế cần sự vào cuộc, phối hợp giám sát chặt chẽ hơn của các đại biểu Quốc hội, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trong thời gian tới, để phát huy tối đa hiệu quả của đầu tư.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, do chi cho bộ máy cấp xã lớn như vậy, nhưng rõ ràng theo phản ánh của cử tri thì đưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

“Dù tình trạng này là không phổ biến, nhưng nó đã xuất hiện ở nơi này nơi kia, do đó đòi hỏi việc giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức nhân dân”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Quan trọng là các ngành, các cấp phải nhận thấy rõ trách nhiệm của mình

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin của cử tri là hoàn toàn chính đáng. Các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh phải vào cuộc để thanh tra, kiểm tra xử lý những tồn tại có liên quan. Nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo trung ương để giải quyết ngay, không để người dân bức xúc.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm ngập mặn ở các tỉnh ĐBSCL diễn biến nhanh hơn kịch bản mà các nhà khoa học đưa ra. Hạn hán tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của nhân dân. Hiện tượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung và hiện nay cũng gây sự chú ý của dư luận cũng như xã hội…

“Những vấn đề này sẽ được chúng tôi tiếp thu, dù có trúng cử ĐBQH hay không, nhưng với cương vị, trách nhiệm của mình, các ứng viên nhận thấy phải thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, nhất là vấn đề tài chính, ngân sách nhà nước. Chúng tôi luôn quán triệt phải đảm bảo thu đạt và vượt dự toán; đảm bảo chi ngân sách hiệu quả”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Để giải quyết tận gốc những vấn đề mà cử tri quan tâm, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng là rất khó, nhưng trước mắt, các ngành các cấp phải nhận thấy rõ trách nhiệm quản lý của mình. Đây mới là vấn đề quan trọng của các ứng viên Đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ mới đây, ông đã có ý kiến với Chính phủ là nếu tăng trưởng GDP không đạt như mục tiêu đề ra, thì đề nghị Chính phủ cắt giảm chi tiêu, siết chặt chi tiêu. Vì hiện nay chỉ có 13 tỉnh có ngân sách điều tiết về trung ương, còn lại là nhận hỗ trợ từ trung ương./.

Nhật Minh