Bộ tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bìa phải) tiếp Đại sứ, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, sáng 22/4. Ảnh: NM.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước phát triển tốt đẹp, nhất là lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiệp định TPP là một cơ hội lớn để hai nước tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trao đổi với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Michael Froman cho biết, chuyến công tác của ông đến Việt Nam lần này nằm trong chương trình nghị sự liên quan đến TPP giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Dự kiến sẽ kết thúc trong vài tuần tới.

Ông Michael Froman cho biết, trong các đối tác song phương của Hoa Kỳ về TPP, Việt Nam là đối tác quan trọng. Việc tham gia ký kết TPP thể hiện mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm và muốn trao đổi với Việt Nam trong các phiên đàm phán tới đây tập trung vào 3 nội dung cơ bản, đó là: Mở cửa thị trường và tiếp cận thị trường; thuế xuất nhập khẩu; dịch vụ thanh toán điện tử.

Ông Michael Froman cho rằng, thời gian qua phía Hoa Kỳ cũng đã cố gắp đáp ứng những nhu cầu của Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường đối với các lĩnh vực dệt may, da giầy. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn giống như các nước tham gia TPP khác.

Các vấn đề khác như: thuế xuất nhập khẩu, dịch vụ thanh toán điện tử sẽ được hai đoàn đàm phán tiếp tục làm việc để đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhất trí rằng, những vấn đề cụ thể sẽ do hai đoàn đàm phán tiếp tục trao đổi, thống nhất về mặt kỹ thuật và hy vọng rằng, hai bên sẽ sớm thống nhất được những vấn đề đã đặt ra để thúc đẩy nhanh việc ký kết TPP sớm, trong thời gian tới.../.

Nhật Minh