khởi nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ công bố chương trình truyền hình Quốc gia khởi nghiệp. Ảnh: Đức Minh

Tối ngày 3/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự lễ công bố chương trình Quốc gia khởi nghiệp, sẽ diễn ra từ ngày 14/4/2017 do Đài truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty CP ô tô Trường Hải phối hợp thực hiện. Ban tổ chức cho biết, cấu trúc chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” gồm 2 phần: chương trình lõi và chương trình đồng hành.

Chương trình lõi là Talkshow “Quốc gia khởi nghiệp” bắt đầu lên sóng từ ngày 14/4, phát vào 20h10 thứ sáu và phát lại lúc 15h30 chiều thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV; chương trình đồng hành là “Cà phê khởi nghiệp” lên sóng từ ngày 10/4 và phát vào 6h30 mỗi sáng trong chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cho rằng, đây là chương trình được đầu tư chuyên sâu về nội dung, ấn tượng về thể hiện và là một kế hoạch truyền thông tổng thể, mạnh mẽ và dài hơi.

Mục tiêu của chương trình nhằm truyền tải thông điệp của Chính phủ và các bộ ngành về quốc gia khởi nghiệp, trong đó có việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tới cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp trên toàn quốc; Tạo diễn đàn để những doanh nghiệp khởi nghiệp nói lên vấn đề của họ, đặc biệt nhấn mạnh đến nội dung kiến nghị, đề xuất và phản biện chính sách. Những mô hình khởi nghiệp hay sẽ được giới thiệu để nhân rộng tinh thần khởi nghiệp; đồng thời phân tích những nguyên nhân thất bại, từ đó, biến thất bại thành động lực tái khởi nghiệp. Thông qua chương trình, những doanh nhân thành đạt có uy tín sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong mong muốn, chương trình không chỉ là nơi để thanh niên thể hiện khát khao khởi nghiệp, biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, mà còn được cả xã hội ủng hộ. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà các bộ ngành phổ biến chính sách và lắng nghe nguyện vọng của thanh niên để làm căn cứ điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên trên cả nước khởi nghiệp thành công.

Theo tin từ ban tổ chức chương trình, tại Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố: Quý 1/2017, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Trước đó, năm 2016 ghi nhận con số kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới với 110.100 doanh nghiệp, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên, Việt Nam có hơn 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong một năm. Đó chính là kết quả của tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động kể từ đầu năm 2016.

Ban Tổ chức chương trình khẳng định, khởi nghiệp không phải là một trào lưu, càng không phải là một thuật ngữ thời thượng. Khởi nghiệp cần phải được nhìn nhận như một động lực mới và quan trọng của nền kinh tế trong bối cảnh nhiều động lực tăng trưởng đã phát triển tới hạn, và vì vậy, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 1 triệu doanh nghiệp. Với tốc độ thành lập doanh nghiệp mới đầy hứng khởi như hiện nay, dự kiến 2017 sẽ tiếp tục có trên 100.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Đức Minh