Tái cơ cấu để xử lý nợ

Vào thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã ck: PDR) đã mua lại 1.227,5 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Tính đến tháng 6/2023, dư nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu của Phát Đạt là 0,17%.

Đồng thời, Phát Đạt cũng vừa thông qua phương án mua lại trước hạn hai lô trái phiếu PDRH2123010 và mã PDRH2224001 với số tiền dự kiến là 332,8 tỷ đồng. Ngày thực hiện dự kiến của lô trái phiếu PDRH2123010 là trước ngày 15/12/2023. Ngày thực hiện dự kiến của lô trái phiếu PDRH2224001 là trước ngày 31/12/2023. Hai lô trái phiếu này Phát Đạt sẽ tiến hành mua lại trước tháng 12/2023.

Như vậy, giá trị trái phiếu mà Phát Đạt sẽ mua lại trong năm 2023 lên tới hơn 1.559 tỷ đồng. Đây là ưu tiên hàng đầu của Phát Đạt với nỗ lực đưa nợ trái phiếu về 0 vào cuối năm nay, giúp công ty trở lại quỹ đạo tăng trưởng và tiếp tục phát triển các dự án mới, có quy mô lớn.

Đáng nói, cuối năm 2022, để có tiền thanh toán trái phiếu và cơ cấu nợ, Phát Đạt đã chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần địa ốc Hòa Bình, đồng nghĩa với việc bán dự án tại 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (hay còn gọi là “Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến).

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Phát Đạt chia sẻ, công ty đã từng cực kỳ khó khăn trong cuộc khủng hoảng năm 2022 như rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Thế nhưng đến nay công ty đã vượt qua, đi từng bước chắc chắn.

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực xử lý nợ trái phiếu
Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực trả nợ trái phiếu để đưa dư nợ trái phiếu về số 0. Ảnh: Kỳ Phương

Ông Đạt cho biết, tại thời điểm khó khăn đã phải mang tiền túi của mình ra để hỗ trợ cho doanh nghiệp. "Lúc khó khăn, tài sản 3.000 tỷ đồng tôi bán 2.000 tỷ đồng để cho công ty mượn. Vậy, ai thiệt, tài sản gia đình cũng bán, tài sản cá nhân cũng cho mượn để thế chấp thêm. Tôi là người thiệt nhất, nhưng tôi chấp nhận, phải bảo vệ uy tín, tồn tại đã, rồi tính đến phát triển" - ông Đạt nhấn mạnh.

Ngoài Phát Đạt, Novaland cũng tiến hành tái cấu trúc toàn diện, tiếp tục nỗ lực bằng nhiều biện pháp để thực hiện cơ cấu các khoản nợ, cũng như nhận được sự chấp thuận của các đối tác, khách hàng trong việc gia hạn thời hạn thanh toán, từ đó từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tính đến 30/9/2023, Novaland đã đạt được thỏa thuận với nhiều trái chủ trong việc gia hạn kỳ hạn trái phiếu và thanh toán các nghĩa vụ gốc, lãi trái phiếu thông qua hoán đổi thành sản phẩm bất động sản tại các dự án mà Novaland là đơn vị phát triển.

Chắn chắn hơn, một tập đoàn bất động sản lớn khác của bất động sản phía Nam là Nam Long Group cũng không vung tay quá trán, mà chọn các khoản vay trái phiếu phù hợp để phát triển dự án. Vào cuối tháng 9/2023, Nam Long đã phát hành lô trái phiếu với trị giá 500 tỷ đồng, trái chủ chính là Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB).

Theo dự kiến, 500 tỷ đồng từ đợt chào bán trái phiếu này được dùng để thực hiện đầu tư Khu dân cư Nam Long 2 (Khu đô thị Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Đây là Khu dân cư có tên thương mại là Nam Long 2 Central Lake với quy mô 43ha, tổng giá trị đầu tư 5.998 tỷ đồng.

Đến đàm phán gia hạn với trái chủ

Có thể nói, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trải qua đại dịch Covid-19, nền kinh tế chưa kịp phục hồi thì bất động sản trong nước trải qua chu kỳ đi xuống, làm cho các doanh nghiệp phải thay đổi để phù hợp tình hình mới.

Trong lúc nợ trái phiếu phình to, Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Nghị định 08 đã mở cơ chế cho phép các bên thỏa thuận cơ cấu lại thời hạn trái phiếu, một giải pháp góp phần ổn định thị trường, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững.

Theo cập nhật của VNDirect, tính đến ngày 3/10/2023 đã có hơn 50 tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt đồng thuận tăng kỳ hạn với các trái chủ; tổng giá trị trái phiếu đã được gia hạn hơn 95.200 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực xử lý nợ trái phiếu
Ảnh minh họa

Những tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn với lượng trái phiếu có giá trị lớn trong quý III/2023 bao gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico đã đạt được thỏa thuận gia hạn 6 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng, thời gian gia hạn đều là 2 năm.

Công ty cổ phần Tập Đoàn R&H đã đạt được thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng, thời gian gia hạn đều là 2 năm.

Công ty cổ phần Sovico đã đạt được thỏa thuận gia hạn 5 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng, thời gian gia hạn đều là 2 năm. Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn đã đạt được thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu có tổng giá trị là 4.000 tỷ đồng, thời gian gia hạn đều là 2 năm.

Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land đã đạt được thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 3.300 tỷ đồng, thời gian gia hạn đều là 2 năm. Công ty cổ phần BCG LAND đã đạt được thỏa thuận gia hạn 1 lô trái phiếu có tổng giá trị là 2.500 tỷ đồng.

Ước tính, trong quý IV/2023 sẽ có khoảng hơn 53.757 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, giảm 26,4% so với quý III/23. Nhóm bất động sản là nhóm có tỷ trọng lớn nhất chiếm gần 44,2% tổng giá trị trái phiếu đáo hạn trong quý IV/2023.

Đàm phán mua lại trái phiếu

Nhận định về trái phiếu doanh nghiệp, trong buổi tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ quốc gia cho hay, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang rất tích cực phát hành mới, đàm phán trái phiếu đáo hạn, mua lại… Trong 10 tháng năm 2023, toàn thị trường phát hành khoảng 180.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, trong đó bất động sản chiếm phần không nhỏ.