Điển hình như dự án khu nhà ở xã hội tại đường Nguyễn Ái Quốc (thành phố Biên Hòa) đã hoàn thành xây dựng khu chung cư có hai block B1, B2 với 316 căn, nhưng mới bán được 2 căn, còn lại 314 căn không bán được. Ông Nguyễn Thanh Lâm đề xuất để tránh lãng phí nên chuyển qua cho thuê để thu hồi dần vốn.

Bên cạnh đó, 3 dự án nhà ở xã hội khác ở các phường Tam Hòa, Bửu Hòa, Long Bình Tân (thành phố Biên Hòa) đang được xây dựng nhưng triển khai chậm vì thiếu vốn.

Theo Sở Xây dựng, tính đến đầu tháng 5/2015, toàn tỉnh đã hoàn thành 8 dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên trên địa bàn. Những dự án đã hoàn thành có tổng diện tích hơn 18ha và xây dựng 600 phòng, bố trí được hơn 4.000 học sinh, sinh viên ở. ​

Theo quy hoạch, toàn tỉnh sẽ có khoảng 22 dự án nhà ở dự tính bố trí cho gần 28.000 học sinh, sinh viên.

Hiện tỉnh đã phê duyệt dự án nhà ở sinh viên tại phường Tân Hiệp (thành phố Biên Hòa) bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh với tổng kinh phí 205 tỷ đồng.

Quy mô của dự án này gồm 3 block chung cư cao 9 tầng, bố trí cho hơn 3.800 sinh viên. Dự án đã có đất sạch, nhưng đến nay vẫn chưa bố trí được vốn.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, tỉnh dự kiến hoàn thành 625 căn nhà ở xã hội để bán, cho thuê với tổng vốn gần 500 tỷ đồng trong đó, vốn ngân sách tỉnh hơn 134 tỷ đồng, vốn ngoài ngân sách khoảng 363 tỷ đồng.

Theo rà soát của Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có 91 dự án nhà ở xã hội; trong đó 23 dự án đã hoàn thành, 50 dự án đang triển khai, số còn lại chưa thực hiện.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, thời gian tới các địa phương phải rà soát lại các dự án nhà ở xã hội. Đối với những dự án chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện thì thu hồi, công bố rộng rãi địa điểm, diện tích để mời gọi các chủ đầu tư mới có đủ tiềm lực về tài chính triển khai./.

Theo TTXVN