CKCổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4 lần tăng giá

Sau phiên kéo giá bất ngờ hôm đáo hạn, thị trường có rủi ro giảm xuống một chút. Đó là điều bình thường vì những trụ tăng vọt đợt ATC hôm qua có thể giảm trở lại. VIC, VHM, VCB đều giảm quanh 1% đầu phiên và thị trường giảm nhẹ một cách lành mạnh.

Tuy nhiên sau đó đột ngột thị trường yếu đi. Lực bán tăng vọt đẩy toàn thị trường lao dốc. VN-Index giảm hơn 1% rồi 2% và đóng cửa là 3,3%. Cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4 lần tăng giá.

Biến động mạnh như vậy khó có thể là điều chỉnh thông thường. Mặt khác, các nhóm cổ phiếu quan trọng nhất đều giảm dữ dội. Cổ phiếu ngân hàng chứng kiến STB giảm 5,5%, ACB giảm 4,8%, BID giảm 4,71%, TCB giảm 4,72%, CTG giảm 4,66%, TPB giảm 4,63%, VIB giảm 4,56%, HDB giảm 4,17%...

Nhóm trụ tiêu biểu là VIC giảm 6,06%, VCB giảm 2,63%, GVR giảm 6,31%, VHM giảm 2,61%, VNM giảm 2,77%, SAB giảm 3,38%, GAS giảm 3,74%...

Cần nhấn mạnh rằng các cổ phiếu tăng giá tích cực những tuần qua đều được cho là phản ánh kết quả kinh doanh quý 2, cũng như dòng tiền đang quay lại thị trường quy mô lớn. Cả hai lý do này vẫn tồn tại trong phiên này, nhưng giá lại quay đầu ngược hoàn toàn. Cũng vấn mức giao dịch thanh khoản cao, nhưng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn.

Một điểm đáng ngại là thị trường giảm đồng loạt. Sàn HoSE chỉ có 75 cổ phiếu tăng giá, toàn là những mã đầu cơ có thể nâng đỡ. Sàn HNX cũng chỉ có 72 mã tăng giá. Như vậy thị trường không có được sự phân hóa cần thiết. Nhà đầu tư đã bán tống bán tháo tất cả những gì có thể, bất chấp cổ phiếu là gì.

Nhà đầu tư trong nước là động lực lèo lái thị trường chính. Khối ngoại bán ròng khoảng 755 tỷ đồng nhưng vẫn là một quy mô rất nhỏ. Tổng giá trị bán hơn 2.100 tỷ đồng trên sàn HoSE cũng không là gì so với mức giao dịch hơn 38,3 ngàn tỷ đồng ở sàn này.

Thanh khoản chính thức lập kỷ lục mới với 45.405 tỷ đồng

Thay đổi duy nhất khiến bối cảnh hôm qua và hôm nay khác biệt chỉ duy nhất thông tinTP.HCM sẽ giãn cách nghiêm ngặt hơn. Thực ra thông tin này không mới, thậm chí vài ngày trước trên các diễn đàn chứng khoán còn “hồ hởi” cho rằng nhà đầu tư ngồi nhà sẽ có nhiều thời gian để “đánh chứng” hơn. Kịch bản tháng 3/2020 có thể lặp lại.

Tuy nhiên thị trường lại có câu trả lời khác: Nhà đầu tư bán tháo rất nhiều. Điều này có thể giống với một phiên liền trước thời điểm có lệnh giãn cách đầu tiên cuối tháng 3/2020. Dù vậy trong lần giãn cách mới nhất, thị trường đã không mạnh thêm được. Lần này thị trường thậm chí còn bán tháo với quy mô khổng lồ.

Thanh khoản hôm nay chính thức lập kỷ lục mới với 45.405 tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận trên hai sàn khớp lệnh. Kỷ lục tháng 6/2021, khi hệ thống giao dịch mới được vận hành là gần 36.000 tỷ đồng.

Riêng mức khớp lệnh hôm nay đạt gần 43.200 tỷ đồng, cũng là một kỷ lục. Điều gì khuyến khích nhà đầu tư bán ra một khối lượng cổ phiếu khổng lồ ở quy mô như vậy? Nhà đầu tư vì sao cảm thấy cần phải thu tiền mặt về nhiều như vậy?

Cần nhắc lại là hôm qua thị trường vừa tăng rất tốt 1% và 8 phiên liền trước đi ngang trong biên độ tích lũy hợp lý. Không có lý do gì rõ ràng khiến một ngày nhà đầu tư đột ngột đồng loạt thay đổi ý kiến. Hẳn thị trường đang diễn ra sự thay đổi âm thầm từ trước và hôm nay chỉ là một phiên hành động.

Về mặt kỹ thuật VN-Index giảm quá mạnh khiến chỉ số đã thủng đáy thấp nhất của giai đoạn tích lũy 2 tuần qua. Các nhà đầu tư có thể coi đó là tín hiệu xấu. Thực tế thị trường tuy lên mạnh mấy tuần trước nhưng vẫn chỉ trong biên độ phục hồi kỹ thuật thông thường, vì đỉnh lịch sử vẫn còn chặn phía trên. Vì vậy cơ hội tốt nhất là chạm tới đỉnh cao lịch sử, còn kém hơn sẽ tiếp tục dao động tạo đáy và ngắn hạn hoàn toàn có nguy cơ điều chỉnh kiểm định đáy cũ.

chứng khoán 20-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

36.792 tỷ đồng (+67%)

1171,3 triệu (+79%)

6.365 tỷ đồng (+74%)

258,7 triệu (+70%)

Khánh Nhi