Dự báo CPI bình quân năm 2023 khoảng 3,2 - 3,6%

Minh Anh
(TBTCO) - Sáng 11/10, Ban Chỉ đạo điều hành giá họp bàn phương án điều hành giá cuối năm. Báo cáo của Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,2-3,6%. Hai cơ quan là Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng dự báo trong khoảng 3,3%-3,6%.
aa

Lạm phát được kiểm soát, có xu hướng giảm dần

Theo Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng năm 2023 cơ bản được kiểm soát theo đúng mục tiêu đề ra. Giá cả thị trường trong nước cơ bản ổn định, lạm phát đang được kiểm soát và theo xu hướng giảm dần. Năm nay, thời tiết ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên nguồn cung lương thực, thực phẩm, rau quả dồi dào, giá cả không có biến động lớn. Riêng mặt hàng thóc gạo giá tăng do cung và nhu cầu từng giai đoạn; giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng, giảm đan xen do tác động của giá thế giới.

Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, nhiều chương trình giảm giá kích cầu dịp nghỉ lễ
Hàng hóa dồi dào sẽ góp phần bình ổn giá thị trường.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với tháng trước của tháng 1/2023 tăng 0,52%, tháng 2/2023 tăng 0,45%; tháng 3/2023 giảm 0,23%, tháng 4/2023 giảm 0,34%, tháng 5/2023 tăng 0,01%, tháng 6/2023 tăng 0,27%, tháng 7/2023 tăng 0,45%, tháng 8/2023 tăng 0,88%, tháng 9/2023 tăng 1,08%. CPI tháng 9/2023 tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 9 tháng năm 2023, CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,49%.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã có các văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp về quản lý, điều hành để bình ổn giá, hạn chế những biến động của mặt bằng giá gây tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, thị trường các mặt hàng thiết yếu không có biến động bất thường, nguồn cung được bảo đảm, giá cả hàng hóa cơ bản ổn định, diễn biến theo đúng với kịch bản điều hành giá của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Không chủ quan trong điều hành, Bộ Tài chính dự báo một số sức ép lên mặt bằng giá từ nay đến cuối năm. Tổng cục Thống kê đã tính toán nếu một số mặt hàng do Nhà nước quản lý nếu tăng theo lộ trình sẽ tác động cụ thể đến CPI. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ, đánh giá tác động cụ thể trước mỗi quyết định điều chỉnh để không ảnh hưởng tới mục tiêu điều hành CPI.

Lo ngại tác động lên mặt bằng giá năm sau

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm ở mức 4,5%, Bộ Tài chính cập nhật 2 kịch bản lạm phát. Kịch bản 1, dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 3,2% so với năm 2022. Kịch bản 2 ở mức cao hơn, dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 3,6% so với năm 2022.

Với các kịch bản trên, Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,2 - 3,6%. Tổng cục thống kê dự báo CPI bình quân trong khoảng 3,3%-3,6%. Ngân hàng Nhà nước cũng dự báo lạm phát bình quân năm 2023 tăng trong khoảng ở mức 3,4% (cộng trừ 0,3%).

Dự báo CPI bình quân năm 2023 khoảng 3,2 - 3,6%
Giá xăng dầu đang có xu hướng tăng từ tháng 9.

Bộ Tài chính cho rằng, dư địa kiểm soát tiếp tục tăng là điều kiện thuận lợi để thực hiện việc điều chỉnh giá một số mặt hàng Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá các mặt hàng này đến CPI năm 2023 còn phụ thuộc vào thời điểm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh giá các mặt hàng của các bộ, ngành. Trường hợp điều chỉnh vào tháng cuối năm thì tác động đến CPI bình quân năm 2023 dự kiến không quá lớn nhưng sẽ tác động trễ sang năm 2024.

Thời gian còn lại của năm 2023, Bộ Tài chính cho rằng, công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt vừa phải đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2023 theo mục tiêu Chính phủ và Quốc hội giao cũng như làm giảm bớt áp lực, tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2024.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác; điều hành tỷ giá phù hợp với tình hình, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo định hướng đề ra, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát chung.

Trong quý IV/2023, trong điều kiện vẫn còn dư địa kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra ở mức 4,5%, các bộ, ngành, địa phương chủ động trong việc rà soát các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường.

Theo đó, phải đánh giá kỹ tác động đối với mặt bằng giá, mục tiêu kiểm soát lạm phát để có phương án điều chỉnh giá theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định theo lộ trình, thời điểm, mức độ phù hợp (đặc biệt là giá bán lẻ điện). Đồng thời, cần có phương án giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với người nghèo và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước những tác động từ việc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu./.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa cuối năm

Đối với các mặt hàng quan trọng thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động quản lý theo thẩm quyền, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường để có biện pháp điều hành phù hợp. Thực hiện đánh giá nhu cầu, khả năng đáp ứng của thị trường, chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá thị trường phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhất là đối với mặt hàng quan trọng, thiết yếu như: xăng dầu, lương thực, thực phẩm (thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm tươi sống), vật liệu xây dựng, các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có nhu cầu tặng cao vào dịp cuối năm.

Minh Anh

Đọc thêm

Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Số hóa giao dịch tài chính đang mở thêm cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vốn thông qua dữ liệu và các nền tảng tài chính mới, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về chất lượng dữ liệu, an toàn công nghệ và hoàn thiện hành lang pháp lý để dòng vốn vận hành minh bạch, hiệu quả.
Kho bạc Nhà nước chuẩn hóa quy trình thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản

Kho bạc Nhà nước chuẩn hóa quy trình thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước vừa ban hành quy trình mới về thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản và trao đổi thông tin Danh sách thanh toán cho đối tượng thụ hưởng qua Cổng trao đổi dữ liệu. Quy trình đã chuẩn hóa việc trao đổi dữ liệu giữa đơn vị giao dịch, Kho bạc và ngân hàng thương mại, tăng cường kiểm tra, đối chiếu và bảo đảm an toàn, toàn vẹn dữ liệu trong quá trình thanh toán.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn mới

(TBTCO) - Chiều ngày 11/8, tại Australia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell. Hai Bộ trưởng đã tập trung trao đổi về các giải pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương cũng như khu vực.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers

(TBTCO) - Ngày 11/8/2026, tại Australia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nhằm đánh giá kết quả triển khai Bản ghi nhớ hợp tác tài chính giai đoạn 2024 - 2028, đồng thời thống nhất các định hướng hợp tác chuyên môn và phối hợp đa phương trong thời gian tới.
Trao quyền mạnh hơn để tạo động lực phát triển

Trao quyền mạnh hơn để tạo động lực phát triển

(TBTCO) - Sáng 11/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Phát triển đô thị. Một số đại biểu Quốc hội đề nghị các cơ chế đặc thù phải được thiết kế với ranh giới thẩm quyền rõ ràng, trách nhiệm tương xứng và cơ chế kiểm soát độc lập.
Việt Nam - Australia: Thúc đẩy hợp tác chiến lược trong giáo dục chất lượng cao và nông nghiệp xanh

Việt Nam - Australia: Thúc đẩy hợp tác chiến lược trong giáo dục chất lượng cao và nông nghiệp xanh

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Australia từ 9 - 12/8 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, chiều 10/8, tại Sydney, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có các buổi làm việc quan trọng với Đại học RMIT và Tập đoàn SunRice, nhằm thúc đẩy hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và chuỗi giá trị lúa gạo bền vững.
Infographics: Tổng quan bức tranh ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2026

Infographics: Tổng quan bức tranh ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, nhờ quản lý điều hành chặt chẽ, cân đối ngân sách nhà nước luôn được đảm bảo ổn định, đồng thời công tác huy động vốn qua phát hành trái phiếu Chính phủ đạt kết quả tích cực. So với cùng kỳ, thu ngân sách 7 tháng đạt 72,5% dự toán, tăng 16%. Trong khi đó, chi ngân sách ước đạt 43,2% dự toán, tăng 7,7%.
Tuyên Quang có 101/124 xã được hưởng ưu đãi đầu tư

Tuyên Quang có 101/124 xã được hưởng ưu đãi đầu tư

(TBTCO) - Bộ Tài chính cho biết, theo các quy định hiện hành, 101/124 xã của tỉnh Tuyên Quang đã được hưởng ưu đãi đầu tư do thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và khó khăn. Trong đó, 87 xã được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về đầu tư.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều