Bốn giám đốc điều hành cấp cao của GSK tại Trung Quốc đã bị bắt giữ trong khi giám đốc tài chính của công ty Steve Nechelput bị ngăn không cho xuất cảnh. Ảnh: CnnMoney

“Một số giám đốc điều hành của GSK Trung Quốc, những người biết rõ về qui chuẩn hoạt động, có vẻ như đã làm trái với quy trình kiểm soát của công ty và vi phạm luật pháp Trung Quốc,” Abbas Hussain, Giám đốc của GSK tại các thị trường đang phát triển, cho biết.

GSK cho biết công ty “không nhận nhượng với bất kỳ hành vi nào như vậy” và sẽ cải tổ lại hoạt động của công ty tại Trung Quốc, điều này cũng có thể giúp làm giảm giá thuốc tại nước này.

Cảnh sát Trung Quốc tuần trước đã cáo buộc GSK đã hối lộ các quan chức và các bác sĩ để tăng doanh thu và giá bán thuốc. Phía cảnh sát cho rằng, GSK đã chuyển 3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 489 triệu USD) cho 700 hãng lữ hành và công ty tư vấn trong vòng 6 năm để tiến hành hối lộ.

Bốn giám đốc điều hành cấp cao của GSK tại Trung Quốc đã bị bắt giữ, trong khi giám đốc tài chính của công ty Steve Nechelput bị ngăn không cho xuất cảnh.

GSK là một trong những công ty đa quốc gia “bị ngắm” trong chiến dịch bài trừ tham nhũng và thao túng giá của các công ty nước ngoài của chính quyền Trung Quốc./.

Mai Hương (Theo CNNMoney)