Hà Nội phấn đấu khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ trong năm 2025
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đoàn thị sát Nhà chung cư A, khu chung cư cũ Ngọc Khánh.

Ngày 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã kiểm tra tình hình triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan tại trụ sở Quận ủy Ba Đình.

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại cuộc kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại hai quận Ba Đình, Đống Đa, ngày 03/02/2023, Sở Xây dựng đã tổ chức 5 cuộc họp và có các văn bản để đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện nơi có nhà chung cư tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với 10 khu chung cư cũ lựa chọn triển khai ban đầu giai đoạn 2021-2025. Trong đó, sở đã đề nghị các quận Ba Đình, Đống Đa tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các nhà chung cư thuộc 3 khu tập thể: Khương Thượng, Trung Tự, Giảng Võ.

Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5289/QĐ-UBND ngày 18/12/2021 với 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. UBND thành phố cũng đã ban hành 6 kế hoạch triển khai đề án. Tuy nhiên, việc triển khai các công tác liên quan cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố còn rất chậm, không đảm bảo tiến độ đã đề ra tại đề án và các kế hoạch triển khai như: Chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 trong thời hạn hết quý IV/2023; chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm; chưa xác định phạm vi, ranh giới dự án và kiểm định nhà, khu chung cư theo nguyên tắc toàn khu...

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ là chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện, trong khi cơ bản những khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, nhất là sau khi Chính phủ sửa đổi Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo bước đột phá trong triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, bảo đảm phân công cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, bảo đảm rõ người, rõ tiến độ theo 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp như đề án đã đề ra như quy hoạch chi tiết, lựa chọn nhà đầu tư, họp bàn lấy ý kiến nhân dân, xác định hệ số K...

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trước hết phải tạo bước đột phá về công tác quy hoạch chi tiết từng khu, cụm nhà chung cư, làm quy hoạch với tư duy rộng mở gắn với giải quyết các khó khăn, vướng mắc và bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và nhà nước... Mục tiêu là cuối năm 2024 phải chọn được nhà đầu tư để đến năm 2025, Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ.

"Điều quan trọng là phải chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm để người dân không phải tạm cư quá dài; từ đó, làm cơ sở để triển khai tiếp ở các khu chung cư khác" - ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp thiết, là một trong những nhiệm vụ đầu tiên để tái thiết đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.