Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Đó là thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2020 do UBND TP.Hà Nội tổ chức sáng 5/5/2021.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trong năm 2020, công tác ứng phó thiên tai đã được UBND TP.Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sát sao. Nhờ đó, thiệt hại đối với Hà Nội đã được giảm thiểu tối đa. Mặc dù vậy, theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, diễn biến thiên tai hiện nay đang ngày một cực đoan, thất thường. Chính vì vậy, các sở ngành, địa phương cần tập trung cao độ, tránh tâm lý chủ quan trong PCTT.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Hà Nội, cho biết dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên trước diễn biến khó lường của thiên tai hiện nay, thành phố vẫn phải tổ chức hội nghị. “Nếu không có sự chỉ đạo sát sao, ứng phó chủ động thì hậu quả do thiên tai gây ra có thể sẽ rất nặng nề” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Trong năm 2021, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội mong muốn và đề nghị các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổ chức đánh giá, tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020 bảo đảm xong trước ngày 31/5/2021.

Trong hai tháng tới, các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, an toàn đê điều, hồ, đập; chủ động bố trí nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp hệ thống PCTT; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ xong trước ngày 30/6/2021 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các sở ngành, địa phương duy trì nghiêm chế độ thường trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sự điều hành của Trung ương và thành phố; tăng cường quán triệt quy định Nhà nước, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác PCTT&TKCN.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thêm, Hà Nội sẽ có nghiên cứu, đánh giá toàn diện và có kế hoạch đầu tư, nâng cấp bài bản hệ thống hạ tầng PCTT. Trong đó, chú trọng đưa công nghệ vào xử lý các vấn đề về đê điều, hồ đập, bảo đảm hai yếu tố hiệu quả và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh việc đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng PCTT chắc chắn sẽ tốn kém, nhưng xét về lâu dài thì hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Hà Nội có đủ nguồn lực, cũng như hiểu biết về các mô hình công nghệ của thế giới đang áp dụng trong PCTT. Thời gian tới, thành phố sẽ giao các sở ngành nghiên cứu, thí điểm áp dụng vào thực tiễn tại Hà Nội để đánh giá, nhân rộng” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Được biết, trước đó, ngày 4/5, Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá kết quả quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai. Theo đó, tính đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp, quận, huyện, thị xã… thu được gần 160 tỷ đồng cho Quỹ Phòng, chống thiên tai. Hà Nội là địa phương đứng thứ 5 cả nước về tổng nguồn thu cho quỹ...

Cùng với việc tích cực triển khai việc thu quỹ, nhiều tỉnh, thành phố tiến hành chi Quỹ Phòng, chống thiên tai để thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến công tác chủ động ứng phó thiên tai như nâng cấp hạ tầng, khắc phục sự cố đê điều, thủy lợi… Trong đó, riêng Hà Nội đã chi khoảng 5,57 tỷ đồng cho các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo quy định…

Phúc Nguyên