vacxin covid-19 đầu tiên

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam trên đường đưa đi bảo quản. Ảnh: Nguyễn Trường

Chiều 24/2, thông tin từ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho hay, lô hàng vắc-xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam thông qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được thông quan nhanh chóng ngay trong ngày. Cụ thể, lô hàng đã thông quan và rời kho TCS lúc 13 giờ 18 phút.

Được biết, lô hàng trên do Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam trên chuyến bay KE351 khởi hành ngày 24/2/2021, gồm 117.600 liều vắc-xin trị giá hơn 12 tỷ đồng. Lô hàng được hệ thống phân luồng vàng, thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa. Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhanh chóng làm thủ tục thông quan, sau đó lô hàng được phun khử trùng bao bì và đưa về kho lạnh của doanh nghiệp để bảo quản.

Trước đó, vào ngày 1/2 Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc-xin Covid-19 AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nước. Đây là lô vắc-xin đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam nằm trong kế hoạch cung cấp 30 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng, chống Covid-19 của Việt Nam./.

Đỗ Doãn