UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn quý I/2022. Theo đó, thị trường BĐS thành phố vẫn hoạt động và phát triển nhưng chưa ổn định, cần có điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung - cầu, do hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp. Tình hình thị trường BĐS không có biến động trên diện rộng.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang khan hiếm dự án căn hộ giá thấp. Ảnh Đỗ Doãn
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh phát triển chưa ổn định, đặc biệt là khan hiếm dự án căn hộ giá thấp. Ảnh Đỗ Doãn

Trong quý, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cho 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà, giảm 84,66% so với quý I/2021. Thị trường phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng - giảm không đều; đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của đa số người dân.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, trong bối cảnh thành phố cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và đã đạt mục tiêu phủ vắc-xin toàn dân, nếu những thành quả chống dịch được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, nhu cầu giao dịch nhà ở trong thời gian tới có thể phục hồi.

Vì vậy, các địa phương cần tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án BĐS; hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; sớm sửa đổi Luật Đất đai 2013 để tạo thuận lợi trong thủ tục giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ), xác định quyền SDĐ xen cài, mở rộng hình thức cho vay vốn tại các ngân hàng thương mại để đầu tư các dự án nhà ở giá thấp.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, các cơ quan bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS khó khăn do dịch Covid-19, như bổ sung nhóm ngành BĐS vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời gian nộp các khoản thuế, bảo hiểm xã hội; xem xét cho phép giãn tiến độ nộp tiền SDĐ dự án nhà ở thương mại theo lộ trình; các ngân hàng có chính sách giãn tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý; có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời trong các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, đất đai, nhà ở.…/.