CkBán tháo không nhiều

Thị trường đã rơi vào điểm cộng hưởng giữa sự thất vọng về khả năng vượt đỉnh 1.200 điểm, cộng với những biến động tiêu cực từ bên ngoài. Tuy vậy giao dịch tương đối bình tĩnh, không có cảnh bán tháo.

VN-Index giảm sâu nhất ngay lúc mở cửa với khối lượng khoảng 18,7 triệu cổ phiếu ở sàn HSX, trị giá 445,2 tỷ đồng. Đây không phải là quy mô quá lớn. VN30 cũng sụt giảm sâu nhất khoảng 1,4% dưới tham chiếu. Có thể nói mức giảm này chỉ tương đương một phiên biến động thông thường.

Tín hiệu tốt về áp lực bán không lớn đã giúp thị trường ổn định khá nhanh, dù gần như toàn bộ thời gian chỉ số vẫn nằm dưới tham chiếu. Nửa sau phiên chiều, lực cầu đã dâng cao hơn và dần chiến thắng bên bán. VN-Index được các cổ phiếu lớn nâng dần lên, đến gần 2h chiều đã vượt tham chiếu.

Các blue-chips duy trì được mức giá ổn định đã giúp thị trường cuối phiên ghi nhận tăng. VN-Index kết thúc phiên trên tham chiếu 0,26% tương đương 3,04 điểm. VN30-Index tăng 0,32% tương đương 3,78 điểm. Tính về độ rộng, sàn HSX cũng khá cân bằng: VN30 có 14 mã tăng và 14 mã giảm, toàn sàn cứ 1 mã giảm có 1,04 mã tăng.

Như vậy từ diễn biến chao đảo sớm, thị trường đã cân bằng tốt hơn. Ngân hàng phục hồi rất tốt với MBB đóng cửa tăng 1,28%, VPB tăng 1,01%, BID tăng 1,51%. Ngoài ra TCB tăng 0,38%, TPB tăng 0,73%. Các trụ còn lại kém với VIC tăng 0,19%, GAS tăng 0,11%, VCB tham chiếu. Riêng VHM giảm 1,17% đã tác động mạnh.

Nhóm vốn hóa nhỏ lại phục hồi cực mạnh. Chỉ số VNSmallcap tăng 1,07% và có tới 14 cổ phiếu kịch trần. Tuy nhiên khá nhiều mã giao dịch qua ít nên biến động không đáng tin cậy. Bù lại, một vài cổ phiếu thu hút được dòng tiền mạnh ở giá trần như NKG, C47, LTH, VIX, HSL, HAH, BCG...

Cuối phiên thanh khoản chậm lại nhiều và đợt ATC giao dịch rất nhỏ. Nếu tính riêng phiên sáng – là thời điểm thị trường chịu áp lực bán lớn nhất – thì giá trị khớp lệnh hai sàn khoảng 9.821 tỷ đồng cũng khá cao. Bù lại phiên chiều giao dịch chỉ 5.862 tỷ đồng và thị trường phục hồi dần cho thấy áp lực bán buổi chiều đã vơi đi đáng kể.

Sức ép từ bên ngoài

Phiên cuối tuần khá cân bằng đem lại hi vọng nhất định cho thị trường. Thực sự cơ hội vượt đỉnh 1.200 điểm đã nhạt đi rất nhiều, vì khi thị trường tốt nhất, mạnh nhất với đà tăng những phiên sau Tết Nguyên đán nhưng vẫn không thành công thì lúc này càng khó.

Nguyên nhân là do thị trường đang bị mất dần niềm tin vào cơ hội vượt đỉnh trong ngắn hạn. Nhà đầu tư canh chốt lời nhiều hơn là đặt cược vào cơ hội bùng nổ vượt đỉnh. Mức phục hồi phiên này chỉ phát đi tín hiệu cân bằng, còn VN-Index đã tạo đỉnh sau thấp hơn, một tín hiệu khá tiêu cực về mặt kỹ thuật.

Ngoài ra, thị trường đang không có bất kỳ thông tin hỗ trợ tích cực nào. Kết quả kinh doanh đã qua từ lâu, còn đợt báo cáo mới phải chờ ít nhất 1 tháng nữa. Thị trường thế giới cũng đang bâng khuâng giữa khả năng tạo đỉnh ngắn hạn trong bối cảnh gần giống với Việt Nam: Những tin hỗ trợ tốt nhất đã xuất hiện, nhưng thị trường chứng khoán cũng không tăng được mà lại giảm mạnh.

Do thị trường trong nước thiếu vắng thông tin, thanh khoản suy yếu nên các diễn biến bên ngoài sẽ tác động mạnh hơn. Thị trường trong nước khá lâu rồi tách biệt với bên ngoài, nhưng lúc này tâm lý tham khảo sẽ quay lại. Đây là phản ứng bình thường của tâm lý đầu tư khi phải tìm kiếm yếu tố nào đó để đánh giá rủi ro.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có khả năng cao hình thành một nhịp điều chỉnh trước khi vượt được đỉnh 1.200 điểm. Đa số nhà phân tích kỹ thuật đồng thuận về sự kết thúc của sóng điều chỉnh 4 và VN-Index đang trong sóng tăng thứ 5. Tuy nhiên trong sóng tăng thứ 5 cũng hoàn toàn có thể trải qua nhiều sóng tăng và điều chỉnh xen kẽ. Điều ủng hộ lớn nhất của thị trường lúc này, là triển vọng trung và dài hạn, do đó các nhịp điều chỉnh sẽ thu hút được dòng tiền đầu tư mua vào.

chứng khoán 26-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.780 tỷ đồng (+10%)

528,2 triệu (+7%)

1.903 tỷ đồng (+2%)

113 triệu (0%)

Khánh Nhi