CKCổ phiếu giảm giá áp đảo bảng điện tử

Thị trường đã mất khả năng hòa nhịp cùng thế giới khi tâm lý lo sợ ngày càng tăng. Trong khi chứng khoán quốc tế phần lớn tăng tốt trong phiên, VN-Index lại ngày càng giảm mạnh. Không chỉ chỉ số suy yếu, cổ phiếu cũng bị bán ra nhiều hơn và đà giảm giá áp đảo.

VN-Index duy trì mức tăng không đáng kể đến khoảng 11h sáng nay và cuối cùng đành chấp nhận thực tế là không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt nữa. Sang phiên chiều hầu hết các mã cùng giảm giá đã đẩy chỉ số lao dốc nhiều hơn. Không có bất kỳ nhịp bắt đáy phục hồi nào giống phiên chiều qua, kết thúc bằng việc VN-Index đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất 855,08 điểm, giảm 0,77% so với tham chiếu.

Cả sàn HSX cứ mỗi mã giảm giá chỉ có 0,39 mã tăng giá. Trạng thái áp đảo của số giảm giá thể hiện nhu cầu bán ra lấn át hoàn toàn. Nhóm blue-chips VN30 chỉ có duy nhất 3 mã tăng là EIB tăng 0,29%, NVL tăng 0,64% và VRE tăng 2,47%. VN30-Index đóng cửa giảm tới 0,85%, mạnh hơn nhiều so với VN-Index và 25 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu.

Tình trạng suy yếu của nhóm blue-chips đã được báo trước khi thanh khoản ở nhóm này ngày càng kém, đồng thời không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt rõ rệt. Phiên hôm nay nhóm vốn hóa lớn là nguyên nhân khiến VN-Index bị bẻ gãy hoàn toàn mốc 860 điểm. VHM giảm tới 1,65%, VNM giảm 1,64%, TCB giảm 1,22%, GAS giảm 1,13%, BID giảm 1,96%, CTG giảm 2,1%...

Với trên 125 cổ phiếu sàn HSX giảm quá 1%, không thể nói phiên mất điểm hôm nay chỉ là do các cổ phiếu vốn hóa lớn. Khi số mã giảm giá nhiều gấp 3 lần số mã tăng giá, thị trường đã xuất hiện hiện tượng bán tháo trên diện rộng.

Những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất thị trường phiên này đều có dấu hiệu của hoạt động chốt lời mạnh, thậm chí là cắt lỗ. Sàn HSX chứng kiến giá trị khớp lệnh giảm khoảng 11% so với hôm qua nhưng hầu hết những mã giao dịch nhiều nhất đều giảm giá. Khoảng 33% giá trị sàn này tập trung ở 10 mã thanh khoản nhất thì chỉ có DBC là tăng 3,41%, còn lại đều giảm. Giao dịch của nhóm VN30 cũng giảm hơn 10% so với phiên trước.

Như vậy thị trường giảm giá chủ đạo là do sức mua quá kém, trong khi nhà đầu tư lại bán ra nhiều hơn. Điều này cũng phù hợp với diễn biến chung của VN-Index khi nhịp giảm gia tăng cường độ trong phiên chiều. Đợt giảm quyết định của chỉ số là gần 2h chiều, khi VN-Index từ ngưỡng 861 điểm giảm xuống 855 điểm và bẻ gãy ngưỡng hỗ trợ 860 điểm rất nhanh.

Rủi ro gia tăng

Kết thúc phiên hôm nay, chỉ số dừng tại 855,08 điểm, để mất 6,61 điểm so với tham chiếu và cũng tương đương ngưỡng thấp nhất ngày. Đây là một kết cục khá xấu khi VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 860 điểm.

Hôm qua khi VN-Index giảm chạm 860, thị trường đã phục hồi nhẹ. Tuy vậy cơ hội duy trì vùng dao động 860-880 điểm đã không thể bảo toàn sang ngày hôm nay. Quá nhiều cổ phiếu lớn giảm giá đồng thời thanh khoản cũng suy yếu nghiêm trọng báo hiệu rủi ro chung khi nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường.

Khả năng duy trì ngưỡng hỗ trợ 860 điểm hoàn toàn dựa vào việc giảm bán, vì thanh khoản đang ngày càng suy yếu. Khi nhà đầu tư giảm mua mà thị trường giảm ít thì sức ép từ phía bán tương đối nhẹ. Nguy cơ chính là ở điểm này, vì không biết khi nào nhà đầu tư sẽ bán ra nhiều hơn. Việc kỳ vọng không duy trì được thanh khoản cũng là yếu tố bất định rất lớn.

Hiện tại thị trường dựa hoàn toàn vào khả năng mua trong mùa báo cáo tài chính quý 2. Một thực tế ít được thừa nhận là thanh khoản đang giảm đi từng ngày, nghĩa là nhà đầu tư không muốn mua thêm. Đây là sự trái ngược bất lợi, vì nếu trông đợi vào lợi nhuận doanh nghiệp sẽ đẩy giá tăng, lực mua cũng phải tăng. Khi nhà đầu tư mua ít hơn thì cũng đồng nghĩa với việc kỳ vọng chưa đủ thuyết phục.

VN-Index thủng mức 860 điểm sẽ thay đổi trạng thái kỹ thuật của thị trường và nguy cơ giảm sâu hơn là hiện hữu. Nếu như kết quả kinh doanh là những thông tin hỗ trợ tốt nhất thời điểm này vẫn không “cứu” được thị trường thì những tuần tới áp lực sẽ còn tăng thêm nữa. Sự thừa nhận về một kết quả kinh doanh yếu kém sẽ là giọt nước tràn ly, khi nhà đầu tư nắm giữ với kỳ vọng đón nhận mùa báo cáo tài chính tốt sẽ bắt đầu hành động.

chứng khoán 22-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.365 tỷ đồng (-11%)

207,2 triệu (-4%)

330 tỷ đồng (-2%)

32,2 triệu (0%)

Khánh Nhi