ox

Đại diện tổ chức Oxfam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phương Dung

Ngày 29/4/2021, tại Đà Nẵng, Oxfam và các đối tác địa phương đã tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Cứu trợ nhân đạo và phục hồi sau lũ miền Trung Việt Nam”, do Chính phủ Canada, Liên minh cứu trợ Hà Lan (thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan) và tổ chức Oxfam tài trợ và triển khai.

Tháng 10/2020, đáp ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và UBND các tỉnh, Oxfam Việt Nam đã khẩn trương phối hợp cùng các đối tác địa phương gồm: Trung tâm phát triển cộng đồng Hà Tĩnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam tiến hành đánh giá nhu cầu hỗ trợ ưu tiên của người dân. Oxfam đã huy động được gần 1 triệu USD từ nguồn lực tự có và từ các nhà tài trợ quốc tế gồm Chính phủ Canada và Liên minh cứu trợ Hà Lan.

Đến tháng 4/2021, Oxfam và các đối tác đã triển khai 10 nhóm hoạt động tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng do thiên tai. Các hoạt động bao gồm: hỗ trợ tiền mặt không điều kiện, tiền mặt có điều kiện phục hồi sinh kế, cấp phát bộ dụng cụ vệ sinh ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái, cải thiện điều kiện tiếp cận nước sạch - vệ sinh, xử lý nước và trữ nước an toàn, khuyến khích thực hành vệ sinh cá nhân để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, song song với việc đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các bên liên quan.

Ngoài các gói cứu trợ khẩn cấp, các đối tác dự án cũng hỗ trợ tiền mặt cho người dân địa phương tham gia trực tiếp vào các hoạt động cải tạo các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hại sau bão, lũ như: đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương thủy lợi, cải tạo đồng ruộng và sửa chữa sân trường. Hoạt động này không những làm tăng sự kết nối cộng đồng theo tinh thần “tự chủ, tại chỗ”, giúp khôi phục hệ thống hạ tầng cơ bản cho sinh hoạt, sản xuất, mà còn giúp tăng cường giao thương, vừa giúp bà con có thu nhập phục hồi sinh kế, vừa có thể chăm sóc mùa màng, thu hoạch và kết nối thị trường thuận tiện hơn.

“Nhờ có dự án mà gia đình mình được hỗ trợ tiền công lao động, thôn mình có đường đi đẹp. Ở trong thôn, Oxfam giúp cho nhiều hộ khó khăn nhận tiền mặt không điều kiện, bộ dụng cụ vệ sinh phụ nữ, bồn chứa nước, thau, gáo, xô đựng nước, được đi học rửa tay sát khuẩn, phòng chống Covid-19. Cái gì cũng thiết thực hết!” - chị Nguyễn Thị Phú, nữ chủ hộ khuyết tật tham gia lao động đổi công tại xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Ông Vũ Xuân Việt, quản lý Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Oxfam chia sẻ: “Oxfam đảm bảo nguyên tắc “nhân đạo, độc lập, công bằng” và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và trách nhiệm giải trình trong cứu trợ nhân đạo. Chúng tôi đảm bảo người dân và lãnh đạo địa phương tham gia thực sự vào toàn bộ quá trình cứu trợ, từ lập kế hoạch, quản lý, điều phối đến triển khai và giám sát”./.

Mai Lâm