“Hãy hành động để trái đất thêm xanh”, đó là thông điệp Giờ trái đất 2014. Đi kèm với thông điệp trên là biểu tượng “Giờ trái đất xanh”. Theo Ban tổ chức, thông điệp và biểu tượng này sẽ được duy trì liên tục trong ba năm (2014 - 2016).

Mục đích của thông điệp là nhằm nỗ lực để toàn cầu có một hệ sinh thái xanh, trong đó mỗi dự án tại một địa phương, một quốc gia sẽ được kết nối và có tác động đến toàn cầu.

giờ trái đất 2014

Logo quảng bá chiến dịch Giờ trái đất 2014.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) - đơn vị chủ trì Giờ trái đất - cho biết: “Giờ trái đất đã tác động tốt đến nhận thức của người dân, cộng đồng để tiết kiệm năng lượng. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy biến nhận thức đó của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thành những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống và xây dựng nền kinh tế xanh và bền vững”.

Ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nói: "Để tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, chúng ta hãy bắt đầu từ những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày để xây dựng tương lại bền vững. Đan Mạch sẽ hỗ trợ mạnh mẽ những nỗ lực của Việt Nam nhằm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu…”.

Kết quả tiết kiệm điện từ Giờ trái đất tại Việt Nam

- Năm 2009: tiết kiệm được 140.000 kWh

- Năm 2010: tiết kiệm 500.000 kWh

- Năm 2011: tiết kiệm 400.000 kWh

- Năm 2012: tiết kiệm 546.000 kWh

- Năm 2013: tiết kiệm 401.000 kWh

Chiến dịch Giờ trái đất 2014 sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, như: Chương trình điểm đến xanh, chương trình trường học xanh, vẽ tranh tập thể với chủ đề tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu; hoạt động đạp xe cổ động và nghi thức tắt đèn tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 vào tối 29/3 (20h30 - 21h30).

Ông Phạm Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cũng cam kết Hà Nội sẽ hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động mà Ban tổ chức chiến dịch Giờ trái đất đã đề ra. Ông Tiến nói: “Hà Nội sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động tuyên truyền mà Ban tổ chức đã đưa ra để hưởng ứng Giờ trái đất. Đặc biệt tham gia tích cực vào nghi thức tắt đèn tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 tối 29/3”.

Để đảm bảo cho các hoạt động tiết kiệm năng lượng (trọng tâm là chiến dịch Giờ trái đất) thực sự hiệu quả, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực trên toàn quốc cùng hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho chương trình. Đồng thời phát động tới toàn bộ cán bộ công nhân viên ngành điện tự giác thực hiện tắt đèn và các thiết bị chiếu sáng không cần thiết tại trụ sở và tại gia đình.

EVN phấn đấu tiết kiệm 2 tỷ kWh trong năm 2014

Phát biểu tại lễ phát động, ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - đơn vị tài trợ chính của chương trình cho biết, đây là năm thứ 6 EVN tham gia chương trình Giờ trái đất. Giờ trái đất 2014 đúng vào năm EVN kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành điện. Do đó, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để tuyên truyền tiết kiệm điện.

Cũng theo ông Thành, năm 2014 EVN phấn đấu tiết kiệm hơn 2 tỷ kWh. Cụ thể là tại khu vực phía Bắc, miền Trung và thủ đô Hà Nội sẽ tiết kiệm khoảng 1,5% điện thương phẩm, tương đương 925 triệu kWh. Khu vực TP. Hồ Chí Minh và miền Nam phấn đấu tiết kiệm 2% điện thương phẩm, tương đương 1,262 tỷ kWh.

Nhật Minh