viet nhat

Hội thảo về mô hình TOD sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư phát triển đô thị của cả hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác

Mô hình TOD là một mô hình phát triển đô thị tiên tiến đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Mô hình không chỉ tạo cho các đô thị sự thuận lợi trong tiếp cận hệ thống giao thông công cộng, đa dạng hóa các hoạt động chức năng cho người dân… mà còn góp phần khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng, tạo lợi ích kinh tế, đảm bảo môi trường sinh thái bền vững…

Tuy nhiên tại Việt Nam, mô hình này còn rất mới mẻ và mới chỉ được quan tâm, nghiên cứu trong bối cảnh phát triển đô thị của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: “Nhật Bản là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm phát triển mạng lưới giao thông công cộng hiện đại, quy hoạch đô thị và quản lý đất đai hợp lý. Quản lý và điều tiết tốt các hoạt động đầu tư phát triển đô thị, tái thiết đô thị, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân tham gia…Tổng hòa những kinh nghiệm đó, Nhật Bản đã phát triển thành công mô hình phát triển đô thị tại các đầu mối giao thông. Đây sẽ là mô hình kiểu mẫu, có tính thực tiễn cao và có thể chuyển giao để áp dụng một cách phù hợp trong các khu đô thị của Việt Nam”.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang đạt tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Hiện tại với hơn 760 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đã đạt hơn 34% và sẽ đạt ngưỡng 45% trong thời gian tới.

“Hiện nay, hệ thống đô thị của Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, đô thị hóa đã mang lại nhiều lợi ích, động lực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhưng cũng kéo theo nhiều bất cập như dân số tăng nhanh, gây quá tải cho hệ thống hạ tầng đô thị… Tại Nhật Bản, mô hình TOD đã phát triển từ nhiều năm nay và đạt đến độ toàn diện. Tôi hy vọng qua hội thảo này, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng bàn thảo về thực tế phát triển mô hình TOD cũng như định hướng và ứng dụng có chọn lọc mô hình này vào thực tế phát triển đô thị tại Việt Nam”, ông Hiroshi Fukada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết.

Chia sẻ những kinh nghiệm cũng như sự hợp tác song phương, Đại sứ Nhật Bản cũng bày tỏ sẽ cam kết hỗ trợ về nguồn lực và kinh nghiệm để Việt Nam sớm nghiên cứu và ứng dụng thành công mô hình này vào thực tế để phát triển đô thị hiện đại./.

Tin, ảnh: Kim Thoa