Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó ban Nội chính Trung ương; đại diện văn phòng chính phủ, các bộ, ban ngành TW; đại biểu các tỉnh, thành phố trong nước; đoàn đại biểu của Nhà nước CHDCND Lào, CHDCND Campuchia; cùng các cán bộ lão thành, nhân dân trong tỉnh và các tỉnh bạn; các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn.

Quảng Bình

Lễ kỷ niệm 410 năm hình thành và phát triển tỉnh Quảng Bình. Ảnh: PV

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lương Ngọc Bính - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình đã nêu bật quá trình hình thành chiến đấu qua nhiều thời kỳ lịch sử của tỉnh, từ năm 1604 đến năm 2014, và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội trong 40 năm sau chiến tranh của tỉnh, nhất là thời kỳ 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng đã đưa Quảng Bình từ một tỉnh nghèo vươn lên thành tỉnh khá.

Theo đó, thu ngân sách của tỉnh tăng 150 lần, từ 14 tỷ đồng (năm 1990) đến 2.180 tỷ đồng (năm 2013); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 0,696 triệu đồng/người (năm 1991) lên 2,687 triệu đồng/người (năm 2000) đến 22,5 triệu đồng/người (năm 2013).

Cùng với đó là giải quyết việc làm cho hơn 3 vạn lao động; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 14%, tốc độ giảm nghèo 3-4%/năm; đồng thời các chỉ tiêu trong sản xuất nông – lâm - ngư nghiệp, công nghịêp và xuất nhập khẩu tăng vượt kế hoạch qua các năm. Tăng trưởng GDP qua các năm là 11%, riêng năm 2013 - là năm khó khăn nhất nhưng tăng trưởng GDP vẫn đạt 6,8%. Đặc biệt, năm 2011 đến năm 2013, ba năm liên tục tỉnh Quảng Bình đứng đầu cả nước về hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ thay mặt Đảng và Nhà nước biểu dương những chiến công, thành tựu của quân và dân tỉnh Quảng Bình trong suốt chiều dài lịch sử 410 năm hình thành và phát triển, nhất là 30 năm đổi mới và phát triển kinh tế. Đảng bộ, nhân dân tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đưa Quảng Bình từng bước thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, đang cùng cả nước đi lên trong xu thế hội nhập quốc tế.

Sau lời đáp lễ của đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là lễ diễu binh, diễu hành của các khối cơ quan, đơn vị trong tỉnh và khai mạc hội diễn thể dục thể thao của tỉnh./.

VPMT