vincapital

VinaCapital công bố ra mắt quỹ chuyên đầu tư các start-up. Ảnh Đỗ Doãn

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Don Lam - Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, VinaCapital Ventures sẽ hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng lĩnh vực, qua đó thúc đẩy khách hàng áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và cả xã hội.

Quỹ cũng quan tâm đến các ý tưởng công nghệ mang tính sáng tạo đột phá, có thể tạo ra những thị trường hoàn toàn mới, có thể nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực hoặc thị trường quốc tế.

Quỹ có quy trình đầu tư chặt chẽ và chuyên nghiệp, giá trị từng khoản đầu tư có thể lên đến 10 triệu đô la Mỹ và không giới hạn về thời gian nắm giữ. Quỹ cũng mang đến cho doanh nghiệp (DN) những giá trị như mạng lưới kinh doanh sâu rộng của Tập đoàn VinaCapital tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm thực tế và đa dạng về quản trị điều hành, giúp chủ DN cải thiện năng lực lãnh đạo, quản lý vận hành, chiến lược công nghệ, tiếp thị sản phẩm, mở rộng đối tượng khách hàng và mạng lưới đối tác cũng như thực hiện các thương vụ đầu tư, gọi vốn khi cần thiết.

“Trong chiến lược đầu tư, VinaCapital luôn quan tâm việc hợp tác đầu tư vào các DN khởi nghiệp và phát triển các giải pháp công nghệ mang tính ứng dụng cao. VinaCapital Ventures chính là tâm huyết của tập đoàn dành cho các nhà sáng lập, các DN khởi nghiệp tại Việt Nam, cùng đồng hành nhằm mang lại sản phẩm tốt nhất từ trí tuệ và bản lĩnh của người Việt, nâng cao hiệu quả kinh tế cho khách hàng và góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội” – ông Don Lâm nói.

Cũng tại buổi lễ, Quỹ VinaCapital Ventures công bố hai khoản đầu tư đầu tiên vào Logivan (trị giá 1,7 triệu USD) và FastGo (trên 3 triệu USD). Đây là hai công ty start-up cung ứng giải pháp công nghệ trong vận tải đường bộ.

Công ty Công nghệ Logivan, được gọi là “Uber của xe tải”, chuyên cung cấp giải pháp công nghệ giúp tối ưu chi phí trong vận tải hàng hóa đường bộ qua việc hệ thống hóa dữ liệu sử dụng phương tiện vận tải trên cả nước, kết nối cung - cầu chất lượng cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, giúp giảm chi phí logistics, giảm tiêu hao năng lượng, khí thải CO2...

Còn FastGo là công ty cung cấp ứng dụng di động gọi xe do các kỹ sư công nghệ Việt Nam phát triển. Dù mới ra mắt vào tháng 6/2018, FastGo đã đạt tốc độ tăng trưởng rất nhanh và hiện đứng thứ 2 về thị phần ứng dụng gọi xe công nghệ tại Việt Nam./.

Đỗ Doãn