Toan canh

Ông Phạm Hồng Hà - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long trình bày phương án di dời nhà bè trên Vịnh Hạ Long.

Ông Phạm Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết, trên Vịnh Hạ Long có tổng số 614 nhà bè, trong đó có 597 nhà bè của cá nhân và 17 nhà bè của tổ chức. Được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh và sự vào cuộc của các tổ chức trên địa bàn, đến nay, TP Hạ Long đã tuyên truyền, vận động được 147 nhà bè di dời; tổ chức cưỡng chế 5 nhà bè di dời; còn lại 462 nhà bè sẽ di dời sau khi di chuyển vào khu tái định cư và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, dự kiến xong trước ngày 20/5/2014.

Đại diện UBND TP.Hạ Long cho biết, tính đến thời điểm này, đã phê duyệt 462/462 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trong đó: 325 hộ đủ điều kiện được giao đất và nhà tái định cư, còn lại các hộ dân khác chỉ được bồi thường, hỗ trợ nhà bè do đã có nhà, đất trên đất liền hoặc không bồi thường, hỗ trợ do xuống vịnh sau ngày 21/3/2008 (theo quy định) và đã tổ chức bắt thăm tái định cư 325/325 hộ dân vào khu tái định cư làng chài phường Hà Phong.

Về việc tái định cư và ổn định cuộc sống, ông Hà cho biết, đến thời điểm này đã hoàn thành và đủ điều kiện bàn giao 364 căn hộ tái định cư làng chài phường Hà Phong với diện tích từ 77,5 m2 đến 128 m2 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường, cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh công cộng…

dau dien

Đấu điện cho các hộ dân khu tái định cư làng chài phường Hà Phong - TP.Hạ Long

Ngoài ra, hệ thống trường học, trung tâm y tế gần khu tái định cư cũng được sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện để phục vụ cho việc học tập và y tế khi người dân lên bờ sinh sống. Việc xây dựng bến neo đậu cập tầu với diện tích 2.500 m2 đã hoàn thiện, đáp ứng tàu có công suất lớn nhất đến 20 CV hoạt động, góp phần phục vụ việc đi lại cho nhân dân làng chài làm việc trên biển.

Trong thời gian tới, giai đoạn 2 của dự án sẽ được thực hiện, gồm các hạng mục: trồng sú vẹt hai bên luồng chống bồi lắng; xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá.../.

Nhóm PV thường trú tại Quảng Ninh