sai pham 115

Liên quan tới vụ việc sai phạm còn có 11 cá nhân, trong đó có Ban giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 và 7 bác sỹ cũng đã kiểm điểm trước Sở Y tế. Ảnh minh họa

Chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã công bố thông tin cho báo chí về nội dung vụ việc và quyết định xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm liên quan đến vụ tiêu cực tại Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115.

Thông tin của Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh vụ việc tiêu cực lợi dụng thẻ Bảo hiểm y tế lấy thuốc tuồn ra ngoài tại Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, đầu tháng 7/2013, Sở Y tế đã thanh tra xác minh vụ và kết quả đã xác định dược sĩ Lê Thị Thu Hương đã sử dụng số thẻ Bảo hiểm Y tế của người khác lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc Bảo hiểm Y tế.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, đây là việc làm vi phạm quy định về sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế, cấp phát thuốc Bảo hiểm Y tế và vi phạm quy chế chuyên môn về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh. Cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đã kiểm tra, rà soát toàn bộ việc sử dụng thanh quyết toán khám chữa bệnh năm 2012 và 6 tháng năm 2013 phát hiện được 49 trường hợp vi phạm.

Theo ông Cường, số tiền mà dược sĩ Hương lợi dụng thẻ Bảo hiểm y tế lập hồ sơ cấp thuốc giả thu được trong vòng 6 tháng là 19 triệu đồng. Bản thân dược sĩ Hương đã kiểm điểm nhận sai phạm, đồng thời xin khắc phục hậu quả, trả lại số tiền trên.

Số tiền thất thoát, dược sỹ Hương đã bồi hoàn, nhập quỹ trả về cho Trung tâm. Hình thức kỷ luật đối với cá nhân dược sỹ Lê Thị Thu Hương, do chưa có trong biên chế nên Trung tâm Cấp cứu 115 áp dụng hình thức kỷ luật là kéo dài thời gian nâng lương thêm 6 tháng và bố trí làm công việc khác.

Liên quan tới vụ việc sai phạm này còn có 11 cá nhân, trong đó có Ban giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 và 7 bác sỹ cũng đã kiểm điểm trước Sở Y tế. Giám đốc Trung tâm Trần Văn Nam cũng đã kiểm điểm rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, do công tác quản lý yếu kém./.

Tuyết Mai