hoi dam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (bên phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: BNG

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc hội đàm, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại cũng như thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên còn nhiều tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, các dự án giao thông kết nối hai nước; tăng cường trao đổi, điều phối ủng hộ nhau trong vấn đề đa phương và tham gia các thể chế, tổ chức đa phương.

Hai bên đi sâu trao đổi về các biện pháp phối hợp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm duy trì các hoạt động giao thương, hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cảm ơn người đồng cấp Vương Nghị thông báo Chính phủ Trung Quốc viện trợ thêm cho Việt Nam 3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là hợp tác về vắc-xin.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị, Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, mở rộng các mặt hàng hoa quả xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương và duy trì chuỗi cung ứng và sản xuất của hai nước. Đồng thời, hai bên phối hợp thúc đẩy các dự án hợp tác như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông và một số dự án về dân sinh do Trung Quốc cấp vốn đạt tiến triển thực chất và sớm đưa vào sử dụng...

Mai Lâm