tiêm chủng

Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Y tế. Ảnh:Trần Minh.

Đây là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022, sáng 2/7.

Tiêm đến đâu, an toàn đến đó

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, với nguồn cung vắc-xin về Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới và số điểm tiêm được triển khai trên toàn quốc khoảng 19.000 điểm, sẽ huy động toàn bộ ngành Y tế (kể cả y tế các bộ, ngành và y tế tư nhân) để đảm bảo tốc độ tiêm những tháng cuối năm.

Để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vắc-xin, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính, nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm đối với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng phải làm chặt chẽ. Ngay từ bây giờ phải lập danh sách đối tượng tiêm, để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động. Về mặt chuyên môn trong chiến dịch tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tối đa.

Đặc biệt, tất cả các liều vắc-xin về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào. Chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng.

Bảo quản vắc-xin chặt chẽ

Để đảm bảo chất lượng vắc-xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, một điểm tiêm có bao nhiêu liều vắc-xin được phân bổ về, bao nhiêu người tiêm, còn lại bao nhiêu liều phải quản lý chặt chẽ. Cùng với đó, việc theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vắc-xin nhằm đảm bảo chất lượng với vắc-xin được quan tâm sâu sát, chặt chẽ. Đây chính là lý do ban chỉ đạo lập tiểu ban quản lý chất lượng vắc-xin.

Việc phân bổ vắc-xin sẽ tiếp tục được công khai minh bạch, phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu để người dân giám sát chặt chẽ… Dự kiến có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tiễn.

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vắc-xin. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Ông Tấn lưu ý, vấn đề chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng là rất cần thiết, do đó các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về các nội dung này.

Đối với các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần. Cơ sở điều trị tổ chức tiêm cho đối tượng cần theo dõi đặc biệt như có bệnh nền./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam