Miễn phí vé tham quan Thành nhà Hồ vào ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23.11
Cổng đá Thành nhà Hồ. Ảnh: TL

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ sẽ miễn phí tham quan cho du khách và nhân dân từ ngày 4/2 đến hết ngày 10/2 (từ ngày 25 tháng Chạp đến mùng 1 Tết). Ngoài ra, trong dịp Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024, Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn như: Lễ dựng cây nêu ngày Tết; tái hiện không gian Tết xưa; tổ chức chương trình Rung chuông vàng với chủ đề “Về miền di sản”… Bên cạnh đó, để khai thác và phát huy giá trị độc đáo của Di sản, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ đang đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hóa các tuyến tham quan gắn với Di sản.

Hiện nay Trung tâm đã và đang đưa các di tích phụ cận trong vùng đệm vào chương trình tham quan tại di sản với việc xây dựng 4 tuyến tham quan: Thành nhà Hồ - về miền di sản; Thành nhà Hồ - và các làng truyền thống; Thành nhà Hồ - tâm linh vùng đệm và Thành nhà Hồ - di tích và thắng cảnh vùng đệm… từ đó giúp du khách có cái nhìn trực quan nhất về đất và con người Tây Đô.

Về thăm di tích Lam Kinh
Một góc của Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Ảnh: TL

Tương tự, từ ngày 10/2 đến hết ngày 13/2 ( ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết), Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh sẽ mở cửa miễn phí cho người dân và du khách đến tham quan, dâng hương, du xuân tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc). Trong dịp Tết cổ truyền, Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động tại khuôn viên di tích như: Viết câu đối, cho chữ đầu xuân tại đền thờ Vua Lê Thái Tổ; trưng bày triển lãm ảnh; lễ hội khai Xuân (mùng 4 tháng Giêng), lễ hội Trung Túc Vương Lê Lai với các trò chơi, trò diễn dân gian, lễ hội rước kiệu (ngày mùng 8 tháng Giêng)…

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ Nguyễn Bá Linh và Trưởng ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Lam Kinh Nguyễn Xuân Toán cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cả 2 khu di tích trọng điểm của Thanh Hóa đều đã xây dựng kế hoạch, khẩn trương chỉnh trang khuôn viên, đảm bảo các điều kiện đón tiếp và phục vụ du khách.

Ngoài ra, 2 đơn vị cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành liên quan đảm bảo các điều kiện cần thiết về an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, an ninh - trật tự, mạng internet... để tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách khi về với Lam Kinh, Thành nhà Hồ trong dịp Tết đến, Xuân về.