xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Đà Nẵng. Ảnh: Hải Anh

Tổng cục Hải quan cho biết, tại công văn số 649/TCMT-QLCT (ngày 16/3/2021) của Tổng cục Môi trường gửi Tổng cục Hải quan thì căn cứ mô tả hàng hóa của tổ chức nhập khẩu, trường hợp ray thép được xếp vào nhóm hàng “vật liệu xây dựng đường ray xe lửa hoặc tàu điện bằng sắt hoặc thép, như: ray, ray dẫn hướng và ray có răng, lưỡi ghi, ghi chéo, cần bẻ ghi và các đoạn nối chéo khác, tà vẹt (dầm ngang), thanh nối ray, gối ray, tấm đệm ray, tấm đế (đế ray), thanh chống xô, bệ đỡ (bedplate), tà vẹt và vật liệu chuyên dùng khác cho việc ghép hoặc định vị đường ray” quy định tại Thông tư 65/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính. Hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nêu rõ là hàng hóa đã qua sử dụng (có mã HS 7302), không phải là phế liệu và không thuộc nhóm hàng có mã HS 7204.

Đồng thời, mặt hàng nêu trên được tái sử dụng làm đường ray cho các thiết bị phương tiện vận chuyển có trong các xưởng sản xuất công nghiệp, ray cần trục, ray hạ tàu thủy (không sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác như: tái chế, nấu chảy, luyện kim, đúc để sản xuất gang, thép hoặc sản phẩm liên quan) thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của các quy định về quản lý phế liệu nhập khẩu tại Luật Bảo vệ môi trường và Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg.

Theo đó, các đơn vị hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng ray thép đã qua sử dụng căn cứ ý kiến của Tổng cục Môi trường nêu trên, hồ sơ hải quan nhập khẩu, khai báo mục đích sử dụng của doanh nghiệp (DN) để xem xét giải quyết thủ tục theo quy định. DN tự khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với nội dung khai hải quan; trường hợp có thông tin, nghi ngờ lô hàng nhập khẩu là phế liệu thì thực hiện kiểm tra sau thông quan.

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng ray thép đã qua sử dụng căn cứ ý kiến của Tổng cục Môi trường nêu trên, hồ sơ hải quan nhập khẩu, khai báo mục đích sử dụng của doanh nghiệp để xem xét giải quyết thủ tục theo quy định.

DN tự khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với nội dung khai hải quan. Trường hợp có thông tin, nghi ngờ lô hàng nhập khẩu là phế liệu thì thực hiện kiểm tra sau thông quan./.

Ngọc Linh