Bộ Công thương kêu gọi tiết kiệm điện do nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến Những cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả tại nơi làm việc Chốt giá tạm thời với 40 dự án điện gió, điện mặt trời 9 thiết bị âm thầm 'ngốn điện' trong gia đình

Nhiều giải pháp để đảm bảo đủ nguồn điện cho mùa cao điểm

Nói về nguy cơ thiếu điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, thực tế có một số nơi hiện nay đang thiếu điện cho sản xuất cũng như sinh hoạt. Thay mặt Bộ Công thương, Thứ trưởng bày tỏ chia sẻ khó khăn của một số doanh nghiệp, sự bất tiện, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt, song khẳng định việc này “chỉ là trong một thời gian nhất định”.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, trong 4 tháng đầu năm tình hình cung cấp điện ổn định. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến còn có thể tiếp tục kéo dài đến sang tháng 6. Tình trạng này đã làm tăng nhu cầu tiêu thu điện sinh hoạt, trong khi đó lưu lượng nước về các hồ thủy điện lại rất thấp, đặc biệt là tại các hồ thủy điện miền Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, nhất là trong thời gian đến cuối tháng 5 khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Thiếu điện chỉ trong một thời gian nhất định
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo

Để ứng phó với tình hình khó khăn trong cung cấp điện thời gian cao điểm nắng nóng năm 2023, Chính phủ, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng đủ điện; cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước; cân đối đủ khí, dầu cho các nhà máy điện. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các giải pháp phù hợp, kể cả giải pháp vay, mượn, mua, ứng trước… than chưa dùng đến của các nhà máy điện khác để phát điện.

Cùng với đó, các bộ, ngành, đơn vị thực hiện các giải pháp phù hợp để khai thác hiệu quả nhất các nguồn thuỷ điện vì lợi ích tổng thể quốc gia. Theo đó, khẩn trương hoàn tất đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đủ điều kiện theo quy định để có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia; tăng cường công tác tiết kiệm điện.

Cung cấp thêm thông tin, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng tại nhiều cuộc họp, là không để thiếu điện trong tháng 5, 6 và những tháng tới.

Cùng với các giải pháp cung ứng than (trong nước, nhập khẩu), khí, dầu và huy động tăng từ điện tái tạo, và công suất tiêu thụ lớn nhất đạt hơn 54,3% tổng công suất đặt nguồn điện, Bộ trưởng cho hay "chúng ta yên tâm là đủ điện, vấn đề còn lại là sử dụng và vận hành hệ thống".

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương đã triển khai ngay lập tức các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải quyết liệt, khẩn trương nhằm ứng phó, đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Theo đó, các đơn vị đã tăng sản lượng than cho cấp điện, điều tiết việc cung cấp than để tăng lượng than cho phát điện khoảng 300.000 tấn cho tháng 5 và khoảng 100.000 tấn cho mỗi tháng tiếp theo (tháng 6, tháng 7); tăng 18% lượng khí cấp khu vực Đông Nam Bộ và 8% lượng khí cấp khu vực Tây Nam Bộ cho sản xuất điện.

Về tiết kiệm điện, hiện nay đã có 55/63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hằng ngày đạt mức khoảng 20 triệu kWh/ngày (tương đương khoảng 2,5% điện năng tiêu thụ hằng ngày).

Trong thời gian tới, với quy mô tổng công suất đặt đạt 81.504 MW, trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là hơn 44.000 MW, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý, thì chúng ta có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Thiếu điện chỉ trong một thời gian nhất định
Toàn cảnh cuộc họp báo chiều 3/6.

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án ngoài quy hoạch là cần thiết

Đối với việc giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 500/QĐ-TTg Quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời dự kiến phát triển đến năm 2030, không có tên dự án cụ thể. Trong đó, điện gió, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời… cũng đã nêu rất rõ, cụ thể từng chỉ số.

Hiện nay, Bộ Công thương đang triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, khi đó sẽ cụ thể hóa quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đã có những văn bản, những hướng dẫn để giải quyết với các dự án không nằm trong quy hoạch. Căn cứ quy định tại Luật Điện lực và Luật Giá, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT và Quyết định số 21/QĐ-BCT làm cơ sở cho EVN và các dự án chuyển tiếp thỏa thuận giá điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công thương ban hành.

Khẳng định việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, song lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy… “Chúng ta phải hài hòa, chia sẻ rủi ro, tuân thủ quy định của pháp luật. Rất mong, trong thời gian sớm nhất, những dự án này khắc phục những vướng mắc, khó khăn. Đối với các địa phương, cũng rất mong hỗ trợ cho các dự án này để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

7 dự án điện tái tạo chính thức phát điện thương mại lên lưới

Về các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, tính đến 17h30 ngày 31/5/2023, có 7 dự án với tổng công suất 430,22 MW đã chính thức được phát điện thương mại lên lưới. Ngoài ra, có 40 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm.

Có 59/85 dự án với tổng công suất 3.389,811 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện; trong đó có 50 dự án (tổng công suất 2.751,611 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương). EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 46/50 dự án. Tuy nhiên, vẫn có 26 nhà máy điện chuyển tiếp (công suất khoảng 1,346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.