Thủ tục đầu tư là rào cản đối với môi trường kinh doanh

Hồng Quyên
Thủ tục đầu tư và thủ tục đầu tư liên quan tới xây dựng luôn là những cản trở trong môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) thông qua việc lấy ý kiến của các doanh nghiệp.
aa

Sáng 20/8, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính phối hợp với Ban cải cách quy định hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tổ chức hội thảo “Giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư”.

VCCI
Các đại biểu cùng thảo luận nhằm tìm ra giải pháp cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư. Ảnh: H.Q

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đã chỉ rõ, thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh cực đầu tư còn rườm rà, điều này đã ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Theo ông Lộc, trước đây chúng ta đứng vị trí hàng đầu về sự hấp dẫn của môi trường đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhưng hiện nay thứ hạng này đã thay đổi, nguyên nhân chủ yếu là do TTHC.

“Tôi hy vọng năm 2014, Quốc hội sẽ sửa đổi các luật liên quan tới đầu tư, trong đó có những điều khoản về thủ tục đầu tư – đây là yêu cầu cấp bách để đẩy mạnh thu hút đầu tư cũng như tái cơ cấu trong thời gian tới”, ông Lộc chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hùng Huế - Phó trưởng phòng kiểm soát TTHC khối Kinh tế ngành, Cục Kiểm soát TTHC, Bộ Tư pháp nhấn mạnh thêm, quy định TTHC hiện tại có sự chồng chéo và trùng lắp. Đặc biệt, trong mối quan hệ thủ tục hành chính, nhà đầu tư luôn yếu thế. Họ chưa có được một công cụ để tự bảo vệ mình. Vì vậy, việc cải cách TTHC trong giai đoạn hiện nay là một vấn đề cấp bách, cần được sớm thực hiện.

Nội dung của hội thảo cũng là cơ sở để Bộ Tư pháp xây dựng Nghị quyết về cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 9/2013./.

Hồng Quyên

Hồng Quyên

Đọc thêm

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

(TBTCO) - Năm 2026, Hải Phòng quyết tâm giữ vững Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong top 5 cả nước (phấn đấu trong nhóm 3) và hướng tới nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

(TBTCO) - Chiều 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 56. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh một nội dung đặc biệt quan trọng của phiên họp là sẽ cho ý kiến chuẩn bị công tác tổ chức nhân sự trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

(TBTCO) - Thủ tướng khẳng định, việc xây dựng kho dự trữ dầu thô có đầy đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, quy hoạch, nên chỉ bàn làm, không bàn lùi.
Bãi bỏ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ

Bãi bỏ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ

(TBTCO) - Chính phủ vừa ban hành 2 Nghị quyết bãi bỏ toàn bộ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ.
Tiêu chí văn hóa doanh nghiệp: “Cầu nối” đưa Nghị quyết số 80-NQ/TW vào thực tiễn

Tiêu chí văn hóa doanh nghiệp: “Cầu nối” đưa Nghị quyết số 80-NQ/TW vào thực tiễn

(TBTCO) - Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống kinh tế. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với NSND. Vũ Ngoạn Hợp - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam về việc xây dựng và triển khai các tiêu chí văn hóa doanh nghiệp gắn với tinh thần Nghị quyết.
Thành công của bầu cử phải chuyển hóa thành hiệu quả hoạt động của nhiệm kỳ mới

Thành công của bầu cử phải chuyển hóa thành hiệu quả hoạt động của nhiệm kỳ mới

(TBTCO) - Thành công của bầu cử chỉ thật sự trọn vẹn khi được chuyển hóa thành hiệu quả hoạt động của nhiệm kỳ mới. Lá phiếu của cử tri phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn…
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều