Rumani

Đại sứ Cristina Romila trao tượng trưng 300 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Romania tặng Việt Nam Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới và Việt Nam

Ngày 25/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng 300 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Romania gửi tặng Việt Nam.

Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Romania về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Romania đối với Việt Nam; coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Romania được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao việc Romania là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên quyết định tặng vắc-xin cho Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Romania dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân Đại sứ Romania - bà Cristina Romila, đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Romania tặng Việt Nam vắc-xin Covid-19. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị phía Romania tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vắc-xin dôi dư cho Việt Nam, với số lượng nhiều nhất có thể.

Đại sứ Cristina Romila bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Romania bàn giao lô vắc-xin mà Romania đã quyết định tặng cho Việt Nam. Đại sứ Cristina Romila khẳng định, việc Chính phủ Romania quyết định tặng Việt Nam 300 nghìn liều vắc-xin phòng chống Covid-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách trong hơn 7 thập kỷ qua.

Ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 14/7, cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Romania Florin Citu ngày 19/7, phía Romania đã quyết định tăng số lượng vắc-xin viện trợ cho Việt Nam lên 300 nghìn liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Romania viện trợ vắc-xin.

Đại sứ Romania cũng khẳng định, người dân và Chính phủ Romania luôn ghi nhớ những hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã dành cho Romania trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Bà khẳng định, Romania sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Thảo Miên