bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Minh.

Đây là phát biểu của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chiều 14/2.

Diễn biến dịch còn phức tạp

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng đến các địa phương lân cận.

Dịch xảy ra vào thời điểm khó khăn cho công tác phòng chống dịch là giáp Tết. Tuy nhiên, Hải Dương cũng đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Đặc biệt, ổ dịch tại Công ty Poyun đã được “điểm trúng, khoá chặt” ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, “cứu được sự nguy hiểm” cho tỉnh và các địa phương khác.

Tuy nhiên, ông Dương nhận định, tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều... Đặc biệt trong điều kiện thực hiện sản xuất tại các khu công nghiệp, vừa phải chống dịch, nhưng vừa phải duy trì sản xuất trong điều kiện bình thường mới (ví như huyện Cẩm Giàng có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân). Do đó việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện.

PGS.TS Trần Như Dương cho hay, hiện công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình là khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, do đó vẫn rất cần quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương.

Thông tin về công tác điều trị, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết, hiện 416 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Dã chiến số 1, BV Dã chiến số 2 và Trung tâm y tế Ninh Giang, trong đó có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Dã chiến số 2 hiện đã ổn định, chỉ hỗ trợ oxy thường.

Các cơ sở điều trị đang theo dõi sát 87 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, một số bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân cao tuổi đang được theo dõi sát sao. Hiện nay, BV dã chiến số 2 còn 160 giường để trống, sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân, hiện đang hoạt động 259 giường.

“Đề nghị tất cả các trung tâm y tế, các phòng khám tăng cường sàng lọc, tăng cường bảo vệ bệnh nhân mạn tính như suy thận, chạy thận nhân tạo, cố gắng không để bệnh nhân suy thận mắc Covid-19; quản lý chặt chẽ bệnh nhân ung thư” - ông Khoa nhấn mạnh.

6 việc cần làm ngay

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong thời gian ngắn đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị và lực lượng, nhân dân của tỉnh để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng để dập dịch. Do biến chủng, nên có tốc độ lây lan tăng gấp 4 lần, do vậy cần thiết phải triển khai tăng công suất xét nghiệm, truy vết nhanh chóng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, cần thực hiện ngay 6 việc: Thứ nhất, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần áp dụng phong toả trên diện hẹp, giãn cách theo Chỉ thị 16 trên diện rộng hơn trên địa bàn Hải Dương để không phải đuổi theo dịch mà phải chặn dịch, bởi cứ phát hiện ca nào lại đuổi theo ca đó là thất bại.

Thứ hai, ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng. BV Bạch Mai phải hỗ trợ máy móc, nhân sự để tăng cường xét nghiệm tại Hải Dương; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phải lập Trung tâm xét nghiệm (Labo) ngay tại Cẩm Giàng; cứ 2 ngày sàng lọc/lần; BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương thiết lập ngay Labo ở Chí Linh; Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương huy động sinh viên quay lại trường sau dịp nghỉ lễ tết sớm để tăng cường nhân lực lấy mẫu.

Thứ ba, cần giải toả cách ly ở khu vực Trường nghề Canada; Trường Chu Văn An. Đề nghị giao quân đội những khu vực, địa điểm khu cách ly trên 50 người trở lên.

Thứ tư, đối với nhà máy Poyun, nhà máy Kagaku đưa ra người cách ly khỏi Hải Dương về các tỉnh, thành phố lân cận do quân khu 3 quản lý và thực hiện tăng cường xét nghiệm trong khu cách ly.

Thứ năm, tán đồng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên quan đến khu công nghiệp vẫn giãn cách xã hội và thực hiện sản xuất, nhưng phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Thứ sáu, đề nghị BV Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ tập huấn, chuẩn bị bộ máy nhân sự của BV Dã chiến số 3. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại khu dân cư. Phương châm 4 tại chỗ vẫn cần triển khai quyết liệt hơn.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương đã trải qua 3 lần xuất hiện đợt dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, địa phương đã và đang đặt trạng thái khẩn cấp chống dịch Covid-19 tại Hải Dương ở mức độ cao nhất và triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. "Chúng tôi sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ để thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 ở quy mô rộng hơn; tiếp tục phong toả trên diện hẹp; truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm của virus", ông Thăng cho biết./.

Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, từ một doanh nghiệp ghi nhận ca bệnh ở huyện Chí Linh tính đến thời điểm 15h00 ngày 14/2, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 10/12 thành phố, huyện có bệnh nhân Covid-19. Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh mắc nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn với 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 trường hợp, Nam Sách 26 trường hợp...

Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong toả 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, trong đó nhiều nhất là huyện Chí Linh với 29 khu cách ly, tiếp đến là Kinh Môn với 27 khu cách ly.

Văn Nam