Tin manual
Chốt bảo vệ vùng xanh được thiết lập, duy trì tại phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Lan tỏa phong trào

Ghi nhận sau hơn 1 tuần triển khai văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND TP.Hồ Chí Minh về duy trì, mở rộng “vùng xanh” đảm bảo khu dân cư an toàn, không có dịch Covid -19..., đã có hàng ngàn “vùng xanh” tại các quận, huyện, TP.Thủ Đức được thiết lập, bảo vệ an toàn, hiệu quả.

Hàng ngàn tuyến hẻm trong các khu phố, khu dân cư, “vùng xanh” đã được thiết lập chốt chặn 2 đầu, luôn có lực lượng tình nguyện viên túc trực, bảo vệ, kiểm soát nghiêm ngặt, tuyệt đối không cho người lạ, shipper... ra, vào.

Tại quận Gò Vấp, từ mô hình của khu phố 3, phường 5, đăng ký triển khai xây dựng khu phố an toàn, hay còn gọi là “vùng xanh” sau đợt bùng phát dịch tại điểm Truyền giáo Phục Hưng…, người dân sinh sống ở đây đã cảm thấy an tâm hơn với việc kiểm soát, phòng dịch Covid -19 của khu phố mình.

Ông Ngô Xuân Bình - Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp cho biết, sau hơn 2 tháng nỗ lực, quyết tâm dập dịch của cả hệ thống chính trị, hiện trên địa bàn phường không còn khu phong tỏa, không phát sinh thêm các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng.

“Hơn nơi nào hết, người dân ở đây thấu hiểu sự khó khăn, bất tiện và cả nguy hiểm do dịch bệnh gây ra. Người dân đã chủ động thiết lập, quyết tâm bảo vệ những thành quả chống dịch của địa phương mà cụ thể là bảo vệ "vùng xanh", vùng không có ca nhiễm cộng đồng”- ông Bình chia sẻ.

Hiện phường vẫn đang nỗ lực triển khai tiêm chủng đi đôi với bảo vệ, tiến tới mục tiêu “xanh hóa” 17 khu phố trên địa bàn.

Ý thức người dân vẫn là số 1

Tại TP. Thủ Đức, thời điểm này đã phát triển mở rộng được hơn 600 mô hình “vùng xanh” an toàn, từng bước làm sạch các ổ dịch, các khu từng bị phong tỏa trên địa bàn.

Tổ dân phố 5, phường Hiệp Bình Phước hơn nửa tháng trước có hàng chục con hẻm, khu dân cư bị phong tỏa do có các ca nhiễm Covid -19. Ngay sau khi được gỡ phong tỏa hầu hết đã được thiết lập "vùng xanh". Mỗi điểm "vùng xanh" đều có tổ trực bảo vệ 24/24. Thành viên các tổ trực chốt bảo vệ số ít do phường hoặc tổ dân phố chỉ định.

Trong điều kiện rất thiếu nhân lực, lực lượng tại chỗ được rất nhiều người dân tình nguyện tham gia gồm: các cựu chiến binh, thanh niên, cán bộ hưu trí..., chia ca trực chốt.

Theo ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, để chiến dịch bảo vệ “vùng xanh” đi vào thực chất, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, rất cần sự đồng lòng tham gia giúp sức của từng người dân, gia đình, cộng đồng. Yếu tố cốt lõi vẫn là sự hưởng ứng, đồng sức, đồng lòng của người dân trở thành phong trào thi đua rộng khắp.

Ông Tùng cũng cho biết, Công an TP.Thủ Đức đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu củng cố hoặc dỡ bỏ các chốt vùng xanh làm sơ sài, không có người trực gác, không có tác dụng như mục đích, yêu cầu đặt ra.

Đồng thời, UBND các phường cũng ban hành quy chế hoạt động, nội quy cụ thể tại các chốt, thành lập tổ tự quản và bố trí tình nguyện viên trực chốt. Bảo vệ “vùng xanh” đang là khẩu hiệu, là phong trào mà chính quyền và nhân dân TP.Hồ Chí Minh đang chung sức, nỗ lực thực hiện để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 trong cộng đồng./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)