Đông Anh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 16/5, tại UBND huyện Đông Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 04 cá thuộc huyện Đông Anh có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị được trực tuyến đến 24 điểm cầu và phát thanh trên hệ thống truyền thanh của huyện Đông Anh.

Ngày 16/5/2021, tại Quyết định số 714/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 04 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các tập thể của huyện Đông Anh, TP. Hà Nội được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Các cá nhân của huyện Đông Anh được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh; ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh; ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể và 4 cá nhân, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chúc mừng và biểu dương các tập thể và mong muốn: “Các đồng chí tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: không lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất bình tĩnh, quyết tâm chủ động quyết liệt, bản lĩnh, đồng bộ, hiệu quả với cách làm sáng tạo của các đồng chí như vừa rồi để tiếp tục phát huy trong thời gian tiếp đây”.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đã hoành hành hơn 1 năm qua gây thiệt hại lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này, tại Hà Nội đã có 218 ca bệnh, trong đó 117 ca bệnh xuất phát từ ba bệnh viện lớn trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nằm trên địa bàn huyện Đông Anh.

TP.Hà Nội quyết tâm và quyết liệt để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt là tổ chức tuyệt đối an toàn, thành công ngày bầu cử để đây thực sự là ngày hội của nhân dân trong mọi tình huống.

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND TP.Hà Nội là: khoanh vùng hẹp, quản lý chặt. Huyện có cách làm sáng tạo cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

"3 lớp" đó là: Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo Chỉ thị 15 Thủ tướng (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt,tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết), lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin. Ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào).

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, “chủ động tấn công” dịch bệnh, ngay trong chiều 16/5, Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp, hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp này. Đồng thời, sẽ cử ngay 20 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu việc, ngày 10/5, ngay sau khi Bí thư Thành ủy kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch ở địa bàn, huyện đã cụ thể hóa những chỉ đạo thành những giải pháp quyết liệt, hiệu quả theo đúng tinh thần: “Bình tĩnh chủ động, quyết liệt, đồng bộ hiệu quả”. Từ đó, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Bí thư Thành ủy về phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt, xác định nhiệm vụ chống dịch là quan trọng, cấp bách và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Thường trực Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có nhiều chỉ đạo sâu sát với Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh...

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ, thường trực Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã có nhiều công điện, chỉ thị, văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện phòng chống dịch bệnh, giao trách nhiệm cho quận, huyện, thị xã, phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch. Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ quận huyện đến phường xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, và người đứng đầu chịu trách nhiệm trước thành phố về hiệu quả chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, TP.Hà Nội chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: quận huyện, xã phường nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế - xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát sẽ xử lý người đứng đầu các cấp. Không chấp nhận việc lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để cộng đồng, toàn hệ thống chính trị phải trả giá đắt bằng tính mạng, sức khoẻ người người dân.

Cùng với việc giao trách nhiệm, thời gian qua, thành phố cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này. Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, hàng nghìn tấm gương chống dịch đã được khen thưởng, là nguồn động viên lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Những các nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người, đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng./.

Khánh Linh