lào cai

Hiện trường vụ tai nạn tại Lào Cai. Ảnh: ST

Đây là nội dung được nêu tại công văn vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành, nhằm tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến xe khách giường nằm hai tầng như vụ tai nạn tại Lào Cai.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, loại hình phương tiện xe ôtô khách giường nằm hai tầng là những xe có kích thước lớn, chiều cao trọng tâm khi chở đủ khách lớn hơn so với xe khách thông thường, nên khi lưu thông vào những tuyến đường có đèo dốc lớn sẽ có nhiều nguy cơ bị lật.

Chính vì vậy, nhằm tăng cường hiệu quả và đảm bảo an toàn đối với hành khách trên các xe khách giường nằm hai tầng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Cục Quản lý Đường bộ, Sở GTVT tổng hợp số lượng xe khách giường nằm hai tầng do Sở GTVT đã cấp phép vận chuyển hành khách và tổng số luồng tuyến đã thỏa thuận cho phép loại phương tiện nêu trên lưu thông trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cũng phải rà soát các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và đường huyện trên địa bàn quản lý có xe khách giường nằm hai tầng đi qua để đánh giá công tác đảm bảo an toàn khi lưu thông trên từng tuyến thuộc địa bàn quản lý theo định hướng căn cứ các yếu tố kỹ thuật, điều kiện địa hình, đặc biệt lưu ý đối với những tuyến, đoạn tuyến đang khai thác có địa hình đèo dốc quanh co, bán kính đường cong và độ dốc dọc, dốc ngang không đảm bảo cho xe hai tầng lưu thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị có đề xuất việc đảm bảo an toàn khi tiếp tục cho phép khai thác và kiến nghị tạm dừng khai thác loại phương tiện này đối với từng tuyến đường cụ thể nếu xảy ra nguy cơ mất an toàn cao.

Đối với việc tăng cường hệ thống phòng hộ ở những đoạn đèo dốc, vực sâu để kịp thời khắc phục các hư hỏng, đảm bảo an toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát tường bảo vệ, rào chắn và hộ lan tôn sóng để thống kê đề xuất, kịp thời sửa chữa, bổ sung đối với Quốc lộ tại các đoạn tuyến đã có công trình phòng hộ.

Những đoạn tuyến chưa có công trình phòng hộ, các cơ quan chức năng phải rà soát, xác định các đoạn tuyến cần thiết phải lắp đặt hộ lan tôn sóng, tường bảo vệ để dự kiến kinh phí, đề xuất lắp đặt bổ sung.

Đặc biệt những vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông, đoạn đèo dốc, vực sâu có nguy cơ xảy ra tai nạn thảm khốc, đặc biệt nghiêm trọng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra, đề xuất giải pháp thiết kế đặc biệt để bổ sung mới (nếu chưa có) hoặc giải pháp thiết kế tăng cường hệ thống phòng hộ hiện có để nâng cao khả năng phòng hộ, ngăn chặn tình trạng mất lái lao ra khỏi đường./.

Trí Dũng