Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền chưa nhiều

Chiều 7/2, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng HĐĐT của những ngành nghề đặc thù, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng số lượng hóa đơn rất lớn như: hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, siêu thị, ngành vàng…, ngành Thuế đã xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Tuyên truyền lợi ích, vận động triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TN

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã ban hành quy trình quản lý HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền ngày 23/8/2022; đã xây dựng và chính thức vận hành hệ thống từ ngày 15/12/2022.

Đồng thời, Tổng cục Thuế chỉ đạo cục thuế các địa phương triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch,... Theo đó, các cục thuế đã thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh để triển khai ngay trong giai đoạn 1.

“Một số cục thuế chưa triển khai quyết liệt nên số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công trên hệ thống so với tổng số đã đăng ký theo kế hoạch của giai đoạn 1 thấp, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai các giai đoạn tiếp theo. Do đó, các cục thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền để doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh thấy được lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền” – ông Đặng Ngọc Minh phát biểu nhấn mạnh.

Tổng cục Thuế cho biết, trong hơn 1 tháng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, đã có 62/63 cục thuế báo cáo kế hoạch triển khai giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023), với tổng số người nộp thuế (NNT) sẽ triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là 3.901 cơ sở kinh doanh, trong đó: doanh nghiệp là 1.831, hộ kinh doanh là 2.070. Chỉ còn Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa lập được danh sách NNT sẽ triển khai giai đoạn 1, với lý do còn có khó khăn trong việc thuyết phục NNT chuyển đổi hình thức HĐĐT do đây không phải là quy định bắt buộc.

Theo Tổng cục Thuế, trong số 62 cục thuế đã đăng ký triển khai giai đoạn 1, đã có 30 cục thuế chính thức phát sinh tiếp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền.

Tổng cục Thuế cho biết, tổng số HĐĐT đang sử dụng của 3.901 cơ sở kinh doanh là trên 85,3 triệu HĐĐT, trong đó có 3.617 HĐĐT là từ máy tính tiền đã được gửi đến hệ thống của cơ quan thuế. Có 1.028 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, nhưng vẫn đồng thời sử dụng các hình thức HĐĐT khác nên việc xuất HĐĐT từ máy tính tiền còn chưa nhiều.

Cần giao chỉ tiêu đến từng phòng chuyên môn, chi cục thuế, đội thuế

Để triển khai thành công HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đáp ứng lộ trình, Tổng cục Thuế giao các cục thuế cần quyết liệt triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Trên cơ sở danh sách NNT thuộc diện có thể lựa chọn sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, cục thuế lập kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng phòng chuyên môn, chi cục thuế, từng đội thuế, từng công chức quản lý thuế để tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc NNT.

Tổng cục Thuế yêu cầu, đảm bảo đảm bảo đến hết tháng 2/2023 phải đạt tối thiểu 70% số lượng doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh đã đăng ký và phấn đấu đến hết tháng 3/2023 triển khai đối với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế của giai đoạn 1.

Tuyên truyền lợi ích, vận động triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TN

Mặc dù quy định cho phép NNT đồng thời được sử dụng HĐĐT có mã, không có mã và HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, nhưng cũng có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần. Người mua hàng có quyền được nhận hóa đơn để minh bạch trong giao dịch mua bán, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài ra còn được quyền tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn do ngành Thuế đã triển khai rất hiệu quả trong hơn 1 năm vừa qua.

Phát biểu tại các điểm cầu, đại diện cục thuế các địa phương cho biết, qua thực tế triển khai các cục thuế đang gặp khó khăn do đây là nội dung còn mới, thêm vào đó chưa có quy định bắt buộc nên các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh chưa mặm mà tham gia. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chưa hiểu rõ những lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nên lo lắng sẽ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Theo đó Tổng cục thuế đề nghị các cục thuế tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt rà soát xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân về quyền lợi của việc yêu cầu lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ;

Phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn để thực hiện kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh đặc biệt là các cơ sở kinh doanh theo mô hình chuỗi, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ,… đảm bảo việc xuất hóa đơn đầy đủ đối với từng giao dịch không phân biệt giá trị từng lần khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;

Về phía Tổng cục Thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, làm việc với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho phép đọc thông tin người mua hàng (tên, số căn cước công dân) từ thẻ căn cước công dân giúp cho việc lập và xuất HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhanh chóng, thuận lợi.

Đồng thời, cơ quan thuế tiếp tục rà soát danh sách các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng nhưng việc hạch toán toàn bộ hoạt động kinh doanh được thực hiện tại trụ sở chính, có sử dụng hệ thống máy tính tiền (ví dụ như chuỗi cửa hàng ăn uống, chuỗi cafe, chuỗi cửa hàng sách, chuỗi cửa hàng thuốc, chuỗi cửa hàng tiện lợi,…) để hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện việc xuất hóa đơn theo đúng quy định, triển khai hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong thời gian tới./.