phan doi DOC

Kết quả POR9 chứng tỏ DOC tính biên độ phá giá áp cho Việt Nam một cách không thống nhất và mang tính bảo hộ trong các kỳ xem xét gần đây, gây bất lợi các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Ảnh: TLĐT

Theo đó, VASEP kêu gọi DOC hãy xem xét thận trọng quá trình điều tra và áp thuế chống bán phá giá trong các kỳ xem xét hành chính trên tinh thần tôn trọng, dân chủ vì quyền lợi người tiêu dùng của Mỹ, đời sống hàng triệu người dân phụ thuộc vào ngành sản xuất, chế biến cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long và mối quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, thực tế chứng minh, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã không đe dọa ngành công nghiệp cá nheo Mỹ, mà trái lại đã tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam, đồng thời đem lại một sản phẩm cá thịt trắng chất lượng tốt với giá cả phù hợp và nguồn cung cấp ổn định cho người tiêu dùng Mỹ.

Vì thế, VASEP kêu gọi DOC có chính sách công bằng, hợp lý, nhất quán trong các kỳ xem xét hành chính vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị tường Mỹ - đã bước vào năm thứ 10 - mở ra một giai đoạn phát triển mới trên tinh thần hợp tác, dân chủ và chia sẻ quyền lợi của 2 ngành công nghiệp nuôi, chế biến cá Mỹ và Việt Nam.

Việc phản đối của VASEP dựa trên quyết định ngày 31/3 vừa qua, DOC chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Hoa Kỳ, áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ 1/8/2011-31/7/2012.

Theo quyết định này, mức thuế của 2 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là 0,03 USD/kg (Vinh Hoan Corp) và 1,2 USD/kg (Hung Vuong Group); mức thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg không đổi so với kết quả sơ bộ; mức thuế riêng lẻ là 0,42 USD/kg.

Như vậy, DOC vẫn giữ nguyên quan diểm và lập luận trong việc chọn Indonesia là quốc gia tính giá trị thay thế, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nguyên nhân là do Indonesia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam, khi chọn làm quốc gia thay thế tính biên độ phá giá. Chỉ số GNI của Indonessia gấp đôi việt Nam và GDP cũng gấp 4 lần Việt Nam, do đó các giá trị thay thế của Indonessia mà DOC áp dụng cho Việt Nam như giá cá sống con giống, thức ăn và phụ phẩm, có sự chênh lệch lớn giữa ngành nuôi cá Việt Nam và Indonesia ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Kết quả POR9 chứng tỏ DOC ngày càng siết chặt quy trình tính toán các dữ liệu, chọn quốc gia tính giá trị thay thế để tính biên độ phá giá áp cho Việt Nam một cách không thống nhất và mang tính bảo hộ trong các kỳ xem xét gần đây, gây bất lợi các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam./.

Thúy Nga