Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, chiều ngày 29/10 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Edite Fatima, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva và chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bồ Đào Nha.

Việt Nam - Bồ Đào Nha: Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva. Ảnh: BNG

Tại các buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác quan trọng, trong đó có EU mà Bồ Đào Nha là một thành viên tích cực.

Hai bên nhấn mạnh cần nghiên cứu các phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí cùng phấn đấu đưa kim ngạch thương mại tăng từ 471 triệu USD năm 2020 lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và mong muốn Bồ Đào Nha với vai trò quan trọng của mình ủng hộ Việt Nam phát triển thương mại và đầu tư với EU; đồng thời đề nghị Bồ Đào Nha sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, giúp thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng thành công của Bồ Đào Nha trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 với tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao nhất trong các nước châu Âu, đạt mức 86%. Đồng thời, cảm ơn Bồ Đào Nha đã hỗ trợ Việt Nam 160.000 liều vắc-xin Pfizer thông qua cơ chế Covax và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác về y tế để cùng nhau ứng phó với các thách thức do đại dịch gây ra cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống tại Bồ Đào Nha.

Đại diện Bộ Ngoại giao và Quốc hội Bồ Đào Nha đánh giá Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bồ Đào Nha cũng như của EU; nhấn mạnh hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đồng thời khẳng định phía Bồ Đào Nha sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, doanh nghiệp hai bên kết nối đối tác, mở rộng thị trường; cam kết thúc đẩy hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Bồ Đào Nha đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha phụ trách kinh tế cho rằng, hai bên hoàn toàn có thể làm cửa ngõ cho nhau đi vào các khu vực. Chủ tịch Hiệp hội thương mại và Đầu tư Bồ Đào Nha (AICEP) nhấn mạnh những điểm mạnh về kinh tế, thương mại của Bồ Đào Nha; khẳng định Bồ Đào Nha luôn mong muốn cùng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ nhau thâm nhập vào thị trường hai bên.

Các đại biểu Bồ Đào Nha cũng bày tỏ quan tâm đến định hướng, chiến lược phát triển và hội nhập của Việt Nam trong thời gian tới, khả năng tranh thủ các thế mạnh của doanh nghiệp hai nước để hỗ trợ cho công cuộc phát triển của Việt Nam và Bồ Đào Nha./.