TT1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt Hideo Ichikawa.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chúc mừng Nhật Bản bắt đầu một thời kỳ mới - Triều đại mới Lệnh Hòa; Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, đất nước và con người Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp; quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng nêu rõ, kết quả quan hệ hợp tác, thương mại và đầu tư ấn tượng giữa hai nước thời gian qua có sự đóng góp to lớn của Keidanren; đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế cũng như vai trò của các đồng Chủ tịch Ủy ban trong Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.

Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt Hideo Ichikawa cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công tại SEA Games 30, đặc biệt là hai đội tuyển bóng đá nam và nữ giành Huy chương Vàng. “Có thể nói, hai nước có nhiều hoạt động hợp tác hữu nghị sôi nổi” - ông chia sẻ. Việc khai trương Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào tháng 1/2020 sẽ tăng cường mạnh mẽ quan hệ hai nước. Việt Nam có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản. Thời gian tới, các DN Nhật Bản chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

TT2

Ông nhìn nhận môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện mạnh mẽ. Keidanren rất vui mừng được đóng góp vào quá trình này và luôn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương. Keidanren cũng mong luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam vào Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản; mong Chính phủ Việt Nam xem xét thứ tự ưu tiên các dự án trên cơ sở trần nợ công để hợp tác với các đối tác Nhật Bản phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Các DN Nhật Bản đang đóng góp vào sự phát triển nguồn nhân lực thông qua việc trao học bổng cho các sinh viên Việt Nam. Đồng Chủ tịch Ủy ban, ông Masayoshi Fujimoto cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ DN Nhật Bản làm ăn thành công tại Việt Nam…

Cảm ơn ý kiến của các đồng Chủ tịch Ủy ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các đối tác Nhật Bản làm ăn ở Việt Nam triển khai công việc hiệu quả và nghiêm túc. Kết quả này có vai trò và sự đóng góp rất lớn của Keidanren, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đánh giá cao Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, thu hút thêm nhiều DN Nhật Bản đến Việt Nam làm ăn. Kết quả này là tốt đẹp nhưng chưa tương xứng tiềm năng cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp hai nước. Do đó, Thủ tướng mong muốn thời gian tới các nhà đầu tư Nhật Bản vươn lên dẫn đầu tại Việt Nam; mong muốn việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết các kiến nghị của DN Nhật Bản mà còn gồm cả các vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước quan tâm, cần sự hỗ trợ từ phía DN Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các DN Nhật Bản đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Chính phủ sẽ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành Việt Nam và phía Nhật Bản thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn tiếp theo.

Theo Chinhphu.vn