Vốn đầu tư "rót" mạnh vào Việt Nam trong khi dòng đầu tư toàn cầu trì trệ Mượn “đôi cánh” FDI để bước vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu

Chiều 8/4, phát biểu khai mạc “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan” và “Triển lãm quốc tế xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Đài Loan 2024”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết các nhà đầu tư Đài Loan đã đến Việt Nam từ rất sớm, trong những ngày đầu “mở cửa” đầy khó khăn.

Việt Nam là lựa chọn đầu tư hàng đầu của doanh nghiệp Đài Loan
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại diễn đàn

Đến nay, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp Đài Loan trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư của Đài Loan thời gian tới, Thứ trưởng Trần Duy Đông nêu rõ, Việt Nam kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan vào đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, điện tử, bán dẫn và đổi mới sáng tạo...

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị doanh nghiệp Đài Loan tăng cường chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa; quan tâm mở rộng, liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam để hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, khi đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Đài Loan, bên cạnh việc tuân thủ pháp luật, cần tiếp tục quan tâm đến đời sống người lao động và công tác an sinh xã hội.

Theo ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Đài Loan, các nhà đầu tư Đài Loan bắt đầu đến Việt Nam cách đây 35 năm và đến nay đã có mặt tại hầu hết các địa phương trên cả nước. Đặc biệt, hầu hết các tập đoàn điện tử lớn của Đài Loan như: Foxconn, Wistron, Qisda, Pegatron, Compal, Quanta... đều đã đầu tư vào Việt Nam. “Đây là tín hiệu đáng mừng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên” - ông Phạm Tấn Công khẳng định.

Việt Nam là lựa chọn đầu tư hàng đầu của doanh nghiệp Đài Loan

Các đại biểu tham gia phiên tọa đàm tại diễn đàn

Chủ tịch VCCI nhận định, Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những mắt xích quan trọng trong xu thế dịch chuyển chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tại khu vực châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử và công nghệ cao. Bên cạnh đó, định hướng chuyển đổi số và xây dựng kinh tế xanh của Chính phủ Việt Nam cũng là một trong những yếu tố tích cực để các nhà đầu tư Đài Loan phát huy được thế mạnh khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhận xét các doanh nghiệp hai bên nhiều điểm tương đồng về văn hóa, Tổng hội trưởng Tổng hội Thương mại Đài Loan thế giới Lý Thiên Thất cho hay doanh nghiệp Đài Loan coi Việt Nam là lựa chọn hàng đầu để “cập bến” đầu tư. Ông cũng cho biết thêm, đây lần đầu tiên Tổng hội thương mại Đài Loan tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Qua diễn đàn lần này, ông bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có những thành quả mới trong hợp tác đầu tư.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Chung – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xúc tiến đầu tư và thương mại DVL IPT, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), Trưởng ban tổ chức diễn đàn, trong bối cảnh kinh tế quốc tế và địa chính trị hiện nay, các doanh nghiệp Đài Loan rất quan tâm đến việc mở rộng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam cũng ngày càng hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Đài Loan nói riêng. Sự kiện lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan tìm hiểu cơ hội, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời giúp các địa phương của Việt Nam quảng bá, giới thiệu tiềm, năng thế mạnh đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan.

“Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan” và “Triển lãm quốc tế xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Đài Loan 2024” chính thức khai mạc vào ngày 8/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và kết thúc vào chiều ngày 9/4/2024.

Đây là hoạt động bên lề “Hội nghị Liên ngành Hội đồng và giám sát lần thứ hai khoá 30” từ ngày 8 - 9/4/2024 của Tổng hội Thương mại Đài Loan Thế giới, với gần 2000 đại biểu thuộc 176 hiệp hội thành viên ở 72 quốc gia trên toàn thế giới.