Trong đó, 1.317.420 liều vắc-xin Pfizer nói trên đã tới Hà Nội vào ngày 24/10 và 1.316.250 liều đã tới TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/10.

Đây là lần thứ 6 Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam vắc- xin thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc xin Covid-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam tới nay lên 12,1 triệu liều.

Việt Nam tiếp nhận hơn 2,63 triệu liều vắc-xin Pfizer do Hoa Kỳ trao tặng qua cơ chế COVAX  
Một trong số các lô vắc-xin Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam hồi tháng 7/2021. Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ

Bên cạnh vắc-xin, ngày 13/10, Hoa Kỳ cũng chuyển giao 77 tủ âm sâu cho Việt Nam. Đây là những chiếc đầu tiên trong số 111 tủ lạnh âm sâu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam.

Hoa Kỳ đã trợ giúp Việt Nam kể từ khi đại dịch bắt đầu và đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Hoa Kỳ đã hỗ trợ các trụ cột thiết yếu nhằm giúp ứng phó với dịch bệnh.

Trong đó có các khóa đào tạo trực tuyến giúp hàng nghìn nhân viên y tế ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có kỹ năng tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm, đến công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi- rút đang lưu hành; cung cấp thiết bị xét nghiệm Covid-19 và thiết bị bảo quản vắc-xin đến củng cố hệ thống chăm sóc bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận chịu ảnh hưởng nặng, bằng việc cung cấp các thiết bị như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng cho bệnh nhân…

“Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19”- Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu vào ngày 22/9, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc xin nhất từ nguồn này.

Trên toàn thế giới, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho hơn 100 quốc gia. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tặng thêm vắc-xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc- xin của quốc gia này nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này./.