Cơ quan Hải quan luôn khuyến khích DN hợp tác đấu tranh chống buôn lậu. Ảnh: Nguyễn Tá

>> Chống buôn bán hàng giả: Hải quan lo lắng, DN chưa mặn mà hợp tác

Bước đi tích cực

Theo đánh giá của cơ quan hải quan, hoạt động thông thương hàng hóa của Việt Nam -Trung Quốc là rất lớn, chiếm hơn nửa tỷ trọng xuất nhập khẩu của cả nước.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác với QBPC là vô cùng hữu ích. Thỏa thuận này là cơ sở để hai bên hợp tác, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau về cung cấp thông tin, tình hình vi phạm SHTT, hàng giả để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn buôn lậu, vi phạm quyền SHTT hiệu quả từ thị trường lớn Trung Quốc.

QBPC được thành lập từ năm 2000 với mục tiêu đấu tranh chống hàng giả vi phạm SHTT tại Trung Quốc. Hiện nay, QBPC có những tham vấn với Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, chỉ rõ tác hại của việc không kiểm soát được hoạt động xuất khẩu hàng giả, vi phạm quyền SHTT.

Ông Jack Chang cho hay, đến nay, QBPC đã có khoảng 250 thành viên là DN, công ty lớn thuộc Trung Quốc về bảo vệ quyền SHTT và bảo vệ thương hiệu tại Trung quốc. Cùng với Chính phủ Trung Quốc, QBPC đã nỗ lực ngăn chặn hàng vi phạm SHTT, hàng giả sang Việt Nam. Sự hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và QBPC cũng là việc cụ thể hóa sự quan tâm hợp tác thương mại của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam- Trung Quốc, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc mới đây.

- Hiện nay cơ quan hải quan tạo mọi điều kiện cho DN đăng ký được bảo vệ quyền SHTT tại biên giới, với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và miễn phí.
- Cơ quan hải quan khuyến khích các chủ sở hữu quyền tham gia hợp tác cùng cơ quan hải quan đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn lậu, vi phạm SHTT qua biên giới đạt hiệu quả.
- Chi tiết tham gia đăng ký bảo hộ quyền SHTT được hướng dẫn tại Cổng Thông tin điện tử hải quan-www.customs.gov.vn

DN Việt không "mặn mà" bảo vệ thương hiệu

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, đến nay, đã có 440 nhãn hiệu đăng ký giám sát bảo vệ quyền SHTT ngay từ cửa khẩu biên giới. Chủ yếu là các nhãn hiệu thời trang quần áo, túi xách, giày, đồ thể thao, đồng hồ, thuốc tân dược, mỹ phẩm của chủ thể quyền nước ngoài. Chủ thể quyền nhãn hiệu Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Việc hợp tác giữa cơ quan điều tra hải quan với chủ thương quyền sẽ góp phần thiết thực mang lại lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), gian lận thương mại về giá, buôn lậu trốn thuế, vi phạm SHTT, bảo đảm nguồn thu cho NSNN; bảo hộ sản xuất nội địa.

Ông Nguyễn Văn Thủy- Đội trưởng Đội kiểm soát bảo vệ quyền SHTT- Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay, lực lượng kiểm soát hải quan đã ký kết biên bản hợp tác với 6 tổ chức hiệp hội ngành nghề trong nước và quốc tế trong việc đấu tranh chống vi phạm quyền SHTT, ngăn chặn buôn lậu hàng giả trốn thuế qua biên giới.

Sự hợp tác này đã phát huy tác dụng rõ nét. Điển hình như việc cơ quan hải quan ký kết hợp tác trao đổi thông tin, bảo hộ quyền SHTT với các sản phẩm thuốc lá Việt Nam. Hàng năm cơ quan hải quan cả nước đã phát hiện và bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu thuốc lá lớn; có vụ, trị giá hàng hóa lên tới cả chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thủy cũng chia sẻ, trong khi DN nước ngoài có ý thức và chủ động hợp tác với cơ quan hải quan, hầu hết hiệp hội, DN Việt Nam chưa có thói quen chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong việc bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của mình. Đây là hạn chế lớn của DN Việt Nam trong bối cảnh hàng hóa Việt Nam mong muốn tăng mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm.